Búpxanh 0977768823 - 0948808065
Giá: 250.000 VND
Đánh giá 1 lượt đánh giá
Hạt tiêu được thu hoạch từ cây tiêu được sử dụng làm gia vị, cây tiêu được trồng ở nhiều nơi để xuất khẩu
Hạt Tiêu Thường gọi là Hạt Tiêu, còn có tên là Cổ nguyệt, Hắc cổ nguyệt, Bạch cổ nguyệt, Hắc xuyên, Bạch xuyên là quả gần chín của cây Hồ tiêu phơi hay sấy khô, dùng làm thuốc đợc ghi đầu tiên trong sách Tân tu bản thảo.
Tên thực vật của cây Hồ tiêu là Piper Nigrum L. thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Cây Hồ tiêu được trồng khắp nơi từ Nam chí Bắc nhiều nhất là ở các tỉnh Châu đốc, Hà tiên, Bà rịa, Quãng trị. Các nước khác có trồng tiêu nhiều như Thái lan, Malaixia, Indonexia, Ấn độ, Campuchia, đảo Hải nam (Trung quốc).
Hạt Tiêu phơi hay sấy khô thành màu đen gọi là Hồ tiêu đen. Nếu đem quả chín ngâm nước vài ngày xát cho tróc vỏ ngoài phơi khô thành màu trắng gọi là Hồ tiêu trắng (Tiêu sọ). Hạt tiêu dùng sống, giã nát hoặc tán bột dùng làm gia vị hoặc làm thuốc.
Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị cho những món ăn ngon mà còn có tác dụng đối với sức khỏe. Sau đây cùng tìm hiểu tác dụng chữa bệnh thần kỳ của hạt tiêu đen.
Hạt tiêu đen được dùng làm thuốc chữa nhiều thứ bệnh như hen suyễn, đau nhức, đau họng, trĩ, rối loạn đường tiết niệu, tả, sốt định kỳ và chứng khó tiêu. Trường phái y học Unani coi hạt tiêu là chất kích dục, thuốc xổ, thuốc giảm chướng bụng và các bệnh về lá lách, bạch biến, đau lưng, ợ hơi, liệt, sốt mãn tính.
Tiêu đen có vị hăng, đắng và cay. Ở Ấn Độ, hạt tiêu đen được dùng rất phổ biến trong nhiều món ăn, nhất là món cà ri.
Thời tiết thay đổi đôi khi gây ra chứng đau họng, có đờm, ho. Để giảm những chứng bệnh này, hãy cho một ít mật ong trộn với nước hạt tiêu đen sắc cho đến khi lượng nước còn một phần tư và dùng trong 1 tuần.
Người Ấn Độ còn dùng hạt tiêu đen xay thành bột và làm đông đặc như sữa chua để bôi lên mụn nhọt. Trộn hạt tiêu đen với bơ tươi đã diệt khuẩn làm từ sữa bò có thể chữa bệnh chàm eczema và ghẻ. Trường hợp bướu giáp có thể dùng hạt tiêu đen xay cùng với gỗ cây thông làm thành một thứ bột và bôi lên. Hạt tiêu đen xay thật mịn và trộn với dầu vừng rồi đem đun trên lửa thật nhỏ để làm thành chất kem bôi lên những chỗ bị tác động bởi bệnh liệt. Bôi hạt tiêu đen vào lợi sẽ làm giảm cơn đau răng. Hạt tiêu đen rang và xay thành bột trộn với mật ong sẽ làm giảm chứng chảy nước mũi, ho và hen.
Hạt tiêu đen luôn có mặt trong nhà bếp gia đình ở Ấn Độ và trở thành phương thuốc phòng và chữa bệnh một cách rất tự nhiên. Ăn bát xúp hạt tiêu đen nóng khi tiết trời lạnh sẽ vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Tính vị qui kinh:
Hồ tiêu vị cay tính nóng. Qui kinh Vị Đại tràng.
Theo các sách cổ:
Hồ tiêu có tinh dầu. Thành phần chủ yếu có piperine, chavicine (là 2 ankaloit chủ yếu) piperamine, peperanine, peperonal, dihydrocarveol, caryophyllene oxide, cryptone, transpinocarveol, cis-p-2-8-menthadien-I-ol.
Tác dụng dược lý:
A.Theo Y học cổ truyền:
Hạt tiêu có tác dụng ôn trung chỉ thống, chủ trị chứng đau bụng lạnh, nôn, tiêu chảy.
Trích đoạn Y văn cổ:
1.Trị động kinh: Tác giả dùng Kháng giản linh trị 73 ca động kinh đã dùng thuốc tây không khỏi. Liều thường dùng mỗi ngày 150 - 200mg, có ca dùng liều gấp đôi, liệu trình từ 6 tháng đến 2 năm. Kết quả rõ 36 ca, tiến bộ 34 ca, tỷ lệ có kết quả 95,9%, không kết quả 3 ca. Có 35 ca làm lại điện não đồ, có 23 ca được cải thiện, có kết quả tốt đối với loại động kinh nguyên phát hoặc do chấn thương cơn lớn, không có phản ứng phụ rõ rệt, trường hợp dùng thuốc trên 200mg mỗi lần, có ca váng đầu, buồn ngủ kém ăn hoặc buồn nôn (Báo cáo của phòng khám Động kinh Bệnh viện Nhân dân thuộc Học viện Y học Bắc kinh- Tạp chí Nội khoa Trung hoa 1977,6:321).
2.Trị trẻ em tiêu chảy: lấy 1 - 2 hạt tiêu trắng tán bột bỏ vào rốn của trẻ em dùng băng dính dán lại 24giờ thay một lần, có thể dùng 2 - 3 lần. Đã trị 209 ca có kết quả 81,3% (Tạp chí Trung y Hà bắc 1985,4:23).
3.Trị quai bị: Bột Hồ tiêu 0,5 - 1g trộn với bột mì trắng 5 - 10g, trộn với nước nóng thành dạng hồ cho vào gạo đắp lên chỗ đau, dán băng keo mỗi ngày thay 1 lần. Tác giả Bạch vân Điền trị 18 ca kết quả tốt (Tạp chí Y học Sơn tây 1960,1:66).
Ngoài ra Hồ tiêu phối hợp với Đậu xanh trị Xích Bạch lî, bột Hồ tiêu bôi vào răng, Hồ tiêu dùng làm gia vị, làm tăng khẩu vị kích thích tiêu hóa.
Liều lượng dùng và chú ý:
Hạt tiêu là 1 trong những loại gia vị lâu đời nhất thế giới và chiếm 1/4 trên thị trường giao dịch Gia vị của thế giới. Thế nhưng có rất nhiều điều thú vị về Hạt Tiêu mà bạn chưa biết đến…
1. Tại sao Hạt tiêu lại làm bạn hắt hơi?
Hắt hơi là một phản xạ được kích hoạt khi dây thần kinh bên trong màng nhầy của mũi bị kích thích. Tiêu trắng, đen hoặc tiêu xanh có chứa một loại alkaloid được gọi là piperine. Piperine kích thích dây thần kinh trong màng nhầy khiến bạn hắt hơi.
2. Hạt tiêu có lợi cho sức khỏe
Hạt tiêu rất giàu Vitamin C và A. Và cũng được biết đến như là loại hạt giàu polyphenolic flavonoid – chất chống oxy hóa, chất này có thề loại bỏ các gốc tự do có hại và giúp phòng tránh ung thư và nhiều loại bệnh khác.
3. Hạt tiêu đã có mặt từ rất lâu
Hạt tiêu có nguồn gốc từ bờ biển Malabar_Ấn độ, được cho là tìm thấy hơn 4.000 năm trước và đã được trồng cách đây chừng 1.000 năm TCN. Hạt tiêu đen đã được tiết lộ trong một văn bản của Trung Quốc và được gọi là reahujiao hoặc “tiêu nước ngoài.”
4. Tiêu hạt và tiêu xay
Chúng ta nên sử dụng Tiêu hạt hay Tiêu xay? Câu trả lời là Tiêu hạt, hương vị của tiêu trọn vẹn nhất là khi nó vừa mới được xay.
5. Hạt Tiêu Việt Nam
Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu Hạt tiêu lớn nhất trên thế giới.
6. Hạt Tiêu còn quý hơn vàng
Vào thời Trung cổ, Hạt tiêu còn giá trị hơn cả vàng. Hạt tiêu được chấp nhận và lưu thông rộng rãi như 1 loại tiền tệ. Trong tiếng Hà Lan từ “pepedurr”, có nghĩa là “Hạt tiêu đắt đỏ,” là một biểu hiện cho một cái gì đó rất tốn kém.
7. Có bao nhiêu loại Tiêu trên Thế Giới?
Có hàng ngàn giống tiêu trên thế giới và có 30 loài Tiêu được biết đến
8. Tiêu mang lại cho bạn cảm giác “Tuyệt vời” ?
Hạt Tiêu có khả năng có thể sản xuất một cảm giác hạnh phúc hoặc nhẹ hưng phấn khi ăn. Tiêu rất cay khiến não để phát ra 1 chất gọi là endorphins, tạo ra một cảm giác “hưng phấn” thích thú.
9. Tại sao hạt tiêu lại cay?
Nhiều người cho rằng do Hạt giống bên trong khiến tiêu cay nhưng thực tế là lớp vỏ mỏng bao bọc bên ngoài mới là nguyên nhân chính khiến Tiêu cay, nó có chứa chất Capsaicin.
10. Ớt đã từng được gọi là Tiêu
Bạn có biết rằng Ớt đã được mệnh danh là Tiêu khi Columbus khám phá ra Châu Mỹ, tại thời điểm ấy Hạt tiêu là 1 loại hàng hóa đắt đỏ và có giá trị cao.
Hạt tiêu được thu hái để xuất khẩu, chúng tôi chỉ phục vụ bán lẻ hạt tiêu không bán sỉ do vậy quý khách vui lòng không liên hệ để mua sỉ. chúng tôi giao hàng miễn phí tại thành phố hồ chí minh.
địa chỉ bán hạt tiêucông dụng hạt tiêumua hạt tiêu ở đâubán hạt tiêuhạt tiêu bán ở đâubán hạt tiêu ở đâuhạt tiêu mua ở đâucung cấp hạt tiêuphân phối hạt tiêu
ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551
Email:duoclieubupxanh@gmail.com
Website: https://trungtamduoclieu.vn