Búpxanh 0977768823 - 0948808065
Giá: 250.000 VND
Đánh giá 7 lượt đánh giá
Cây tai chua người ta thường dùng để làm thuốc giảm cân, đây là vị thuốc được thu hái hoàn toàn tự nhiên quả được thu hoạch về sắt mỏng để phơi khô sử dụng, tai chua được nhiều phụ nữ dùng để giảm cân, quả có thể dùng để nấu canh chua khá ngon
Tên khoa học - Garcinia cowa Roxb., thuộc họ Măng cụt - Clusiaceae.
Mô tả: Cây gỗ lớn có thân thẳng cao đến 18m, vỏ xám đen, cành nhiều, thẳng, thường đâm ngang, đầu hơi rủ xuống. Lá hình bầu dục thon, dài 7-12cm, rộng 3-5cm, gân bên xếp song song; cuống lá mảnh, dài gần 2cm. Hoa đực xếp 3-8 hoa thành tán ở ngọn nhánh, cánh hoa dài bằng hai lá đài; nhị nhiều. Hoa lưỡng tính đơn độc, nhị thành 4 nhóm; bầu trên có 6-9 ô với đầu nhụy xẻ 4-8 thùy. Quả thịt hình cầu chia thành múi, vỏ quả dày, trong đỏ, ngoài vàng, có 6-8 hạt, có áo.
Ra hoa tháng 3-4, quả tháng 7-8.
Bộ phận dùng: Vỏ quả, thân, lá, nhựa - Pericarpium, Caulis, Folium et Gummis Garciniae Cowae.
Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Độ, Nam Thái Lan, Mianma, Bắc Việt Nam. Cây mọc trong rừng núi vùng trung du các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Vĩnh Phú, Hòa Bình, Bắc Thái, Lạng Sơn. Thường được trồng để lấy vỏ quả. Thu hái quả về, bỏ hạt, thái vỏ ra thành miếng mỏng phơi khô hay sấy khô; vỏ quả có màu đen nâu nhạt.
Thành phần hóa học: Vỏ quả chứa acid citric, một ít acid tartric và acid malic, còn có chất gôm nhựa. Trong hạt có một chất gây nôn mửa, dù có nướng kỹ cũng không mất tác dụng.
Tính vị, tác dụng: Thân, lá, nhựa có vị đắng, chát, tính mát, có ít độc, có tác dụng sát trùng.
Nhân dân thường dùng vỏ quả Tai Chua sắc uống chữa sốt, khát nước. Ngày dùng 6-10g.
Ở Ấn Độ, người ta cũng dùng nhựa để làm thuốc.
Ở Trung Quốc, người ta dùng gôm nhựa tươi tuỳ lượng cho vào mũi trị đỉa chui vào xoang mũi.
Ghi chú: Còn có một loài Tai Chua khác, có tên là Bứa cọng - Garcinia pedunculata Roxb., có quả chứa acid malic, được dùng như Tai chua và làm thuốc giải độc.
Giảm căng thẳng
Chính thành phần hoạt chất acid hydroxycitric (HCA) trong Quả bứa gây ấn tượng đối với ai đang giảm cân và những người quan tâm về sức khoẻ. Hợp chất này cũng liên quan trực tiếp đến việc điều chỉnh mức cortisol trong máu - một trong những hormone gây stress phổ biến nhất. Bằng việc giảm hormone stress và lo lắng xuống mức thấp, loại thảo dược bổ sung này có thể cải thiện sức khoẻ và chức năng của tất cả các cơ quan trong cơ thể, cũng như giảm lượng oxy hóa.
Giảm cân
Đây là lý do chính mà Quả bứa được cả thế giới đón nhận – thúc đẩy quá trình giảm cân. Được coi là một phép thần kỳ cho những bệnh nhân béo phì, chiết xuất này tác động đến việc giảm cân thông qua một số cách. Thứ nhất, acid hydroxycitric (HCA) được tìm thấy trong Quả bứa có thể ngăn ngừa lượng calo lưu trữ dưới dạng chất béo. Khi cơ thể “lười biếng”, một số enzym làm chậm quá trình trao đổi chất và bắt đầu lưu giữ lượng calo cho đến hiện tại. Vì thế, acid hydroxycitric (HCA) sẽ ngăn chặn việc sản xuất các enzym này, do đó, thay vì chất béo, calo được chuyển thành glycogen – một chất rất cần thiết cho việc tạo cơ bắp. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp cải thiện sức chịu đựng và loại bỏ mệt mỏi, thúc đẩy bạn có một lối sống lành mạnh kể cả khi thể chất của bạn thay đổi.
Chống trầm cảm
Các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong Quả bứa có thể hoạt động như thuốc chống trầm cảm, cụ thể là giải phóng Serotonin - hoocmon "hài lòng" hoặc "niềm vui" vào cơ thể Đây là một chu kỳ tự hoạt động - sử dụng chiết xuất thảo dược, giảm cân, cảm giác được nâng đỡ và khuyến khích, và sau đó xác định để tiếp tục và đạt được mục tiêu. Khả năng làm ổn định tâm trạng này dựa trên hiệu quả của HCA đối với các chất dẫn truyền thần kinh và mức độ căng thẳng thấp có thể góp phần vào việc điều trị chứng trầm cảm kéo dài.
Giảm Cholesterol
Cách thứ hai mà Quả bứa rút ngắn quá trình giảm cân là tối ưu hóa sự cân bằng cholesterol trong cơ thể. Đây có thể không phải là phương pháp thông thường, nhưng có những thứ như chất béo tốt và chất béo xấu. HCA và các hợp chất khác trong thảo mộc này có thể làm giảm mức cholesterol xấu và làm tăng mức cholesterol tốt. Dẫn đến khả năng làm giảm khả năng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ, đồng thời làm giảm huyết áp và bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Điều tiết lượng đường trong máu
Một trong những tác dụng phụ của cân bằng sự trao đổi chất cũng là kiểm soát lượng đường trong máu ở cơ thể. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, Quả bứa là một lựa chọn tuyệt vời để điều trị bổ sung, vì nó có thể đảm bảo rằng lượng đường trong máu sẽ không tăng đột biến hay bất ngờ, vì nó gây ra hậu quả khủng khiếp.
Tăng cường trao đổi chất
Nhìn chung, bất cứ thứ gì có thể tăng tốc độ đốt cháy calo và giảm cholesterol sẽ có tác động đáng kinh ngạc đến hoạt động cơ thể. Nếu muốn tăng cường sự trao đổi chất, rút ngắn quá trình giảm cân, đưa Quả bứa vào sử dụng hàng ngày là một sự lựa chọn khôn ngoan. Tăng cường trao đổi chất có nghĩa là tăng năng lượng ngay lập tức giảm quá trình calo chuyển thành chất béo.
Tăng năng lượng
Khi bắt đầu giảm cân, cơ thể bạn có một sự thay đổi lớn, và rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi và cơ bắp không còn săn chắc sau quá trình giảm cân. Tuy nhiên, chiết xuất từ Quả bứa có thể giúp bạn chống lại vấn đề này, bằng cách thúc đẩy một lượng lớn năng lượng để “đánh bại” những khoảnh khắc kiệt sức trong quá trình giảm cân. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống thật tẻ nhạt trong nhiều năm qua, có lẽ đây là lúc để thay đổi!
Ngăn chặn cảm giác thèm ăn
Đây là lý do tại sao quả bứa được ghi danh trong hàng chục các sản phẩm và các chất bổ sung giảm cân khác nhau. Bằng cách ức chế sự thèm ăn, nó tạo thói quen giúp cơ thể ăn vào những thời điểm nhất định với lượng thức ăn nhất định. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, đặc biệt những người thích ăn vặt rất dễ bị đồ ăn cám dỗ, do đó kiểm soát sự thèm ăn với chiết xuất này là cách khôn ngoan.
Vị chua đặc trưng cho món ăn chế biến
Tai chua khô dùng nấu chua hay nấu ngọt đều ngon. Cá tươi mua về nấu ngọt cùng với thơm, cà chua, bỏ thêm vài miếng tai chua, nêm thêm ít thì là thì được nồi canh rất ngon, có vị chua chua thanh thanh. Nếu nấu canh chua thì lượng tai chua cần dùng nhiều hơn. Nếu me có vị chua gắt hay lá giang có vị chua hơi chát thì tai chua có vị thanh, đậm đà hơn và rất thơm, ăn cũng rất ngon. Nếu me khi nấu chua chỉ tán lấy nước, hay lá giang càng ăn càng thấy chua thì miếng tai chua không chỉ tạo ra vị đậm đà hay điểm xuyết tạo sự hấp dẫn mà còn là một trong những gia vị xen kẽ với bạc hà, giá, bắp chuối non để tạo ra nồi canh, nồi lẩu tuyệt vời.
Tai chua còn dùng để kho cá, đặc biệt là cá bống kho tiêu. Cá bống làm sạch, ướp tiêu, đường, mắm, bột ngọt, màu kho cá, rồi cho tai chua đã dằm nát vào nồi hoặc rửa tai chua rồi cho vào kho ngay. Cách nào cũng ngon, tạo cho nồi cá kho có vị và mùi thơm đặc trưng.
Tai chua còn được dùng làm gia vị nấu nước riêu cua. Cua lọc kỹ, lấy nước. Khi nước sôi, bỏ cà chua và ít tai chua. Tai chua làm nên vị ngon độc đáo của bát canh tiêu (hay bún riêu), vì vị chua mà thanh, lại thêm chút xíu vị ngọt có hậu.
Cây tai chua cũng có thể thay thế lá giang trong món gà nấu lá giang hay các món lẩu. Đơn giản hơn nữa, tai chua trong nồi nước luộc rau muống cũng tạo vị ngon không kém, khác hẳn với nước rau muống vắt chanh.
Quả tai chua được thu hoạch sau đó phơi khô, quả tai chua khô được đóng gói 1kg để bảo quản sử dụng, sản phẩm được giao hàng miễn phí tại thành phố hồ chí minh, còn những tỉnh thành khác được gửi qua đường bưu điện có tính cước.
địa chỉ bán tai chuaquả tai chuatrái tai chuacây tai chuacông dụng tai chuabán tai chuamua tai chua ở đâuở đâu bán tai chuacung cấp tai chuaphân phối tai chua
ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551
Email:duoclieubupxanh@gmail.com
Website: https://trungtamduoclieu.vn