Búpxanh 0977768823 - 0948808065
NV1: 0948808065
NV2: 0977768823
NV3: 0971011106
NV3: 0787 696963
Thời gian làm việc: từ thứ 2 đến thứ 7, Từ 7h30 - 21h
Atiso được sử dụng phổ biến dùng làm trà giải nhiệt mùa hè và phòng bệnh gan... quý khách cùng Búpxanh tìm hiểu về bông atiso
Xứ sở Đà Lạt – vương quốc ngàn hoa vốn đã được mệnh danh từ lâu. Một trong những loài hoa đặc biệt được thiên nhiên nơi đây ưu ái vun bồi từ trăm năm về trước, không hề xa lạ với người dân vùng sương chính là cây Atiso xanh ngời tinh túy. Vì vậy mà tự bao giờ, mỗi khi nhắc đến đặc sản Đà Lạt không thể bỏ sót loại thảo dược quý chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá với sức khỏe con người như Atiso.
Ngoài hình thức sử dụng cây atiso làm rau ăn tươi, người dân sáng chế ra cách sấy khô nhằm giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng trong thời gian kéo dài. Dần dần Bông Atiso sấy khô Đà Lạt được bày bán phổ biến và dễ dàng thu hút sự ưa chuộng của người tiêu dùng khắp vùng miền.
Trong đó, Bông Atiso được sử dụng phổ biến nhất và là một biểu tượng của Thành phố ngàn hoa Đà Lạt – Vùng đất có rất nhiều loại cây này. Bông Atiso không chỉ được dùng để pha trà uống mỗi ngày mà nó còn là một vị thuốc và một loại thực phẩm bổ dưỡng.
Hiện nay trên thị trường có hai loại hoa atiso, một loại xanh và một loại đỏ nhưng thực ra hoa xanh mới là hoa atiso còn hoa đỏ là hoa của cây bụp giấm (còn gọi là bụt giấm, có nơi gọi là vô thường), tên khoa học là Hibiscus sabdariffa, họ bông, có nguồn gốc ở Tây Phi
Đôi nét về cây Atiso và những giá trị dinh dưỡng của Bông Atiso
Cây Atiso có nguồn gốc từ Châu Âu, là một loài cây lá gai lâu năm, thường cao từ 1m đến khoảng 1m2. Atiso đặc biệt phát triển tốt ở những khu vực có khí hậu lạnh nên ở nước ta nó được trồng rất nhiều ở Đà Lạt. Quả Atiso có màu nân sẫm, nhẵn và bóng còn lá to dài, mọc so le và có cuống lá ngắn.
Bông Atiso có màu tím lơ nhạt hoặc màu đỏ tím, là bộ phận được sử dụng nhiều nhất của cây Atiso với hàm lượng dinh dưỡng rất cao, mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe và cuộc sống của con người.
Theo đó, trong 100g Bông Atiso sẽ có chứa khoảng:
Sử dụng Bông Atiso nấu chín đúng cách sẽ đem lại tác dụng tăng lực, bồi bổ sức khỏe. Trong Đông Y, Bông Atiso còn là vị thuốc được tin dùng để hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh như ăn uống khó tiêu, nóng trong, viêm gan, thấp khớp, đau dạ dày…
Bông Atiso và những tác dụng sức khỏe đa dạng, đặc biệt hữu ích | Bông atiso khô có tác dụng gì
Một số điều mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi sử dụng Bông Atiso | Những lưu ý khi sử dụng trà Atiso | Lưu ý khi uống trà atiso
Chúng ta cần lưu ý là uống nhiều trà atiso sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa, đây chính là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng. Trà Atiso còn có tính lạnh nên những người có cơ địa ăn uống khó tiêu, cơ quan tiêu hóa có tính lạnh thì dùng Atisô lại thêm
Giá atiso giao động theo từng mùa, atiso vào mùa lễ hội của đà lát thường cao hơn ngày thường quý khách xem giá vào link này. https://trungtamduoclieu.vn/bong-atiso.html
Vậy uống trà Atiso có gây mất ngủ không đã có câu trả lời rồi. Đó là chỉ cần bạn sử dụng đúng cách và liều lượng uống vừa đủ, thì trà Atiso không gây mất ngủ còn giúp ngủ ngon, sâu giấc nữa đó.
Thời điểm thích hợp nhất để uống trà Atiso đó là mỗi buổi sáng. Sau khi dùng xong bữa sáng, thay vì uống cà phê, bạn có thể thay bằng 1 ly trà Atiso, vừa giúp giải độc gan, vừa hạn chế được lượng calo nạp vào và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Quy khách xem thêm : https://trungtamduoclieu.vn/tra-atiso.html
Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống khoảng 1 - 3 ly trà Atiso, tương đương với 1 lít nước là đã cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp da mịn màng hơn và chống được lão hóa da.
Không nên uống quá 1 lít trà Atiso mỗi ngày vì có thể khiến gan hoạt động quá mức, dẫn đến suy gan.
Nếu bạn là người thích Atiso tươi thì nên 1 ngày là từ 10 - 20g thì pha được 1 bình trà thanh lọc cơ thể.
Còn nếu dùng những loại Atiso khô thì chỉ nên cho khoảng 5-10g, pha nước uống trong vòng 1 ngày và nên chia đều ra để uống, không uống cùng một lúc.
Tuy nhiên, bạn chỉ có thể uống khoảng 1 - 2 túi lọc trong mỗi lần uống và một ngày nên uống 3 lần là đủ. Nên lưu ý là không pha trà quá đậm hoặc quá loãng vì có thể gây ảnh hưởng đến hương vị và công dụng của nó.
Nếu một ngày uống hơn 2 lít nước trà atisô sẽ gây nhiều tác động xấu tới sức khỏe
Theo lương y Vũ Quốc Trung, hoa atisô ngon và bổ nhưng phải dùng có liều lượng và không lạm dụng.
Do tác dụng tiết mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột của atisô nên nếu dùng quá thường xuyên hoặc mỗi lần dùng quá nhiều thì có thể gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân nhiều người bị đầy hơi, trướng bụng sau một thời gian dài uống atisô quá nhiều.
Ngoài ra, atisô còn có tính lạnh nên những người có cơ địa tỳ vị hư hàn ăn uống khó tiêu, cơ quan tiêu hóa có tính lạnh dùng atiso càng thêm hạị.
Bản chất của atisô là lợi tiểu, giải nhiệt cơ thể, an thần, làm người dùng cảm thấy thoải mái. Nhưng nếu sử dụng quá liều có thể khiến cơ thể bị mất cân bằng điện giải, tăng đào thải hoạt chất, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, K… lâu ngày sẽ có hại cho thận, dẫn tới suy thận.
Đặc biệt, nếu dùng hàng ngày, thường xuyên các loại nước thanh nhiệt sẽ làm nhuận gan quá mức, gan tiết ra nhiều dịch, trong khi nhu cầu cơ thể không cần đến sẽ làm mất cân bằng các chất và sinh ra bệnh tật, trong đó nặng nhất là teo gan.
Trong trà atisô có chứa nhiều sắt. Hơn nữa, lượng sắt trong trà bao giờ cũng chiếm ưu thế so với các khoáng tố khác dẫn tới việc người uống nhiều trà atiso dù thừa sắt song lại thiếu nhiều khoáng tố vi lượng khác như kẽm, crôm, mangan… Lạm dụng nước trà vì thế có thể dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, buồn chán…
Lương y Vũ Quốc Trung cho hay cũng như với các loại thảo dược, thuốc bổ hay thực phẩm nào khác, lạm dụng đều biến mặt lợi thành bất lợi, chắc chắn sẽ gây tác động xấu tới cơ thể.
Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo: Một ngày chỉ nên dùng 10-20 gr sắc với nước nếu dùng tươi, 5-10 gr nếu dùng khô. Tốt nhất chỉ nên uống liền trong 10 ngày rồi nghỉ trước khi sang một đợt khác, không nên uống liên tục
Trong trà atiso túi lọc chứa nhiều chất có lợi như cid folic, kali, mangan, vitamin C,... Những chất này giúp loại bỏ hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này giúp giảm mỡ bụng hiệu quả mà không để lại ảnh hưởng xấu đến cơ quan nội tạng khác như khi sử dụng thuốc giảm cân và ăn kiêng kham khổ
Trà Atiso. Sở dĩ nói trà Atiso tốt với người bị gan nhiễm mỡ là bởi loại hoa này chứa nhiều chất chống oxy hóa như cynarin, silymarin,... giúp tăng cường thải độc, phục hồi các tế bào gan bị tổn thương
Để chọn mua bông atiso sấy khô chất lượng, bạn hãy quan sát sản phẩm. Hoa atiso sấy khô thường có màu trắng với những lát hoa thái ra nguyên sợi không bị ẩm mốc hay có màu xanh. Trong đó, hoa atiso có nguồn gốc tại Đà Lạt được đánh giá cao, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn khi sử dụng.
Sau khi chọn xong nguyên liệu, bạn có thể bắt tay nấu hoa atiso sấy tại nhà với 2 bước làm:
Trà bông atiso sấy khô có thể uống nóng hoặc để nguội. Nếu nấu nhiều, bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
Quý khách xem thêm:
Người gửi / điện thoại
ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551
Email:duoclieubupxanh@gmail.com
Website: https://trungtamduoclieu.vn