Công dụng và cách sử dụng củ gừng gió trong điều trị bệnh
Gian hàng
Hướng dẫn
Bảo hành
Hotline:
0948808065
trungtamduoclieuvn_1
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Đang truy cập: 37
Trong ngày: 690
Trong tuần: 2837
Lượt truy cập: 10763041

Công dụng và cách sử dụng củ gừng gió trong điều trị bệnh


Gừng gió là một trong những cây thảo dược mọc trong tự nhiên có công dụng rất tốt với bệnh ung bướu và xơ gan

Gừng gió là một vị thuốc nam được dùng rất phổ biến trong nhân dân. Gừng gió có vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng tán phong hàn, giảm đau, trị ứ huyết, chứng trúng gió, chóng mặt, nôn nao, ngất xỉu.

Gừng gió còn có tên khác: Riềng gió, ngải xanh, ngải mặt trời, riềng dại; gừng dại, gừng giềng, cây mai gan.

Tên khoa học: Zingember zerumbet Sm, thuộc họ gừng Zingiberaceae.

Gừng gió thuộc loài thân cỏ, cao từ 1 đến 1,3m. Lá mọc sít, gần như không cuống, thuôn dài 2cm, đầu nhọn, phía trên màu xanh lục sẫm, hơi nhạt ở phía dưới, bẹ nhẵn. Cánh hoa dài 30 - 60cm, phủ đầy vẩy, mép có nang lông, hoa màu vàng. Thân rễ củ, phân nhánh, màu trắng nhạt, trong ruột màu vàng nhạt, có tinh dầu, mùi thơm và vị đắng.

Loại cây này trước kia mọc hoang dại được phân bố khắp đất nước Việt Nam. Ngày nay ngoài mọc hoang còn được người dân trồng làm thuốc và cho năng suất rất cao. Ở Quảng Bình theo số liệu thống kê mỗi năm người dân thu hái khoảng 15 - 20 tấn dùng cho điều trị bệnh.

gung_gio_kho__cu_gia_re 

Gừng gió có tác dụng giảm đau.

 

Trên thế giới còn thấy phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Nam Mỹ...

Gừng gió có vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng tán phong hàn, giảm đau, trị ứ huyết, chứng trúng gió, chóng mặt, nôn nao, ngất xỉu. Đặc biệt gừng gió có tác dụng tẩy độc, bồi dưỡng sau sinh, kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ tốt, da dẻ hồng hào, chống lão hóa...

2. Một số bài thuốc chữa bệnh có gừng gió

Bài 1. Thuốc ngâm rượu chữa phong hàn thấp, giảm đau nhức xương khớp.

Thành phần bài thuốc gồm: Củ gừng gió 55g tươi, rượu 40 độ: 650 ml.

Ngâm trong thời gian 15 - 20 ngày, uống mỗi ngày 3 ly nhỏ (khoảng 60 - 70 ml).

Bài 2. Chữa chứng chóng mặt, bệnh nhân suy dinh dưỡng.

Thành phần bài thuốc gồm: Củ gừng gió 60g tươi, rượu 40 độ: 650 ml, sâm bố chính: 20g tươi.

Ngâm trong thời gian 20 - 30 ngày, uống mỗi ngày 60ml trước khi ăn.

Bài 3. Trị ứ huyết, chứng trúng gió, cảm mạo phong hàn.

Thành phần bài thuốc gồm: Củ gừng gió 30g tươi, củ sả 30g, nước 300 ml.

Sắc trong 15 - 20 phút, chia 02 lần uống trong ngày, dùng 3 - 5 ngày.

 

Gừng gió kết hợp với củ sả trị ứ huyết, trúng gió.

 

Bài 4. Chữa kích thích tiêu hóa, viêm ruột kết.

Thành phần bài thuốc gồm: Củ gừng gió khô 12g, lá dạ cẩm khô 20g, nước 250ml.

Sắc còn 200ml chia uống 02 lần trong ngày, khi còn ấm.

 

Bài 5. Chữa rối loạn chức năng đại tràng, hội chứng ruột kích thích.

Thành phần bài thuốc gồm: Củ gừng gió khô 15g, kim ngân đằng 15g, xuyên tâm liên 04g, nước 350 ml.

Sắc còn 250 ml, chia uống 03 lần trong ngày, khi còn ấm.

Bài 6. Chữa suy nhược cơ thể, sau sinh xong

Thành phần bài thuốc gồm: Củ gừng gió tươi 10g, cỏ máu 05g, nước 500ml.

Sắc còn 300ml chia uống trong ngày.

Bài 7. Làm đẹp da, chống lão hóa.

Thành phần bài thuốc gồm: Củ gừng gió tươi 05g, cỏ mần chầu 05g, đỏ ngọn 05g.

Hãm trà uống hoặc sắc uống thay nước trong ngày.

Gừng gió kết hợp với lá dạ cẩm chữa kích thích tiêu hóa.

Bài 8. Chữa bệnh xơ gan cổ trướng đơn thuần

Thành phần bài thuốc gồm: Củ gừng gió tươi 50g, gan lợn 50g, nước dừa 2 quả. Hầm kỹ rồi ăn, uống hết nước. Thời gian dùng có thể vài tháng.

Trong thời gian uống thuốc không được uống bia rượu, ăn nhạt tương đối.

Bài 9. Chữa viêm gan virus

Thành phần bài thuốc gồm: Gừng gió tươi 25g, ưng bất bạc 30g, cà gai leo 15g, nước 500ml.

Sắc còn 300ml chia uống nhiều lần trong ngày.

Gừng gió phối hợp với cỏ mần trầu và đỏ ngọn hãm trà uống giúp đẹp da.

Bài 10. Chữa trúng gió bị ngất, trị chứng tê chân lạnh.

Thành phần bài thuốc gồm: Củ gừng gió 20 - 30g, rửa sạch giã nhỏ thêm ít rượu chắt nước uống, lấy bã chưng nóng xoa xát khắp người trị chứng tê chân lạnh.

Hoạt chất zerumbone trong cây gừng gió có thể hỗ trợ điều trị ung thư là nghiên cứu của PGS.TS Văn Ngọc Hướng, nguyên là Phó Giám đốc Xưởng sản xuất hóa chất, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.


cu_gung_gio_tuoi_va_hoa

Cây gừng gió ảnh: internet

Giống gừng có hoạt chất phòng ngừa ung thư

PGS.TS Văn Ngọc Hướng cho hay, hoạt chất zerumbone đã được các nhà khoa học trên thế giới phân lập từ cây gừng gió và xác định cấu trúc hóa học vào năm 1960. Đây là hoạt chất có hoạt tính phòng ngừa và chống nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư gan và ung thư vú đã được các nhà khoa học trên thế giới công bố. Năm 2011, ông và cộng sự mới hoàn thành "Nghiên cứu quy trình chiết tách zerumbone từ cây gừng gió Việt Nam làm thuốc chống ung thư". Đây là đề tài cấp nhà nước mã số CNHD-ĐT.018/10-11, thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020 của Bộ Công Thương.

Công việc bắt đầu từ việc xác định cây gừng gió ở Việt Nam và hàm lượng tinh dầu, zerumbone của nó. Trong một lần đưa sinh viên đi thực tập, khảo sát tại vùng Tam Đảo, PGS.TS Văn Ngọc Hướng kết hợp tìm hiểu, sưu tầm các bài thuốc gia truyền chống khối u của dân tộc Sán Dìu. Dưới sự chủ trì của PGS.TS Văn Ngọc Hướng, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công quy trình phân lập zerumbone tinh khiết từ củ gừng gió vùng Tam Đảo với hiệu suất 0,35% và độ tinh khiết đạt 99,5%.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định được công thức phân tử và công thức cấu tạo của zerumbone bằng máy sắc phổ; khảo sát hoạt tính chống ung thư in vitro (thí nghiệm trong ống nghiệm) của zerumbone phân lập với 3 dòng ung thư ở người là: ung thư gan - Hep2; ung thư phổi - Lu và ung thư cơ tim RD. Kết quả cho thấy, zerumbone có tác dụng chống lại sự phát triển của 3 dòng ung thư trên. Kết quả thử nghiệm in vitro là cơ sở để nhóm nghiên cứu tiếp tục thử hoạt tính chống ung thư in vivo (thử nghiệm trên động vật). Sau khi cấy ghép tế bào ung thư Sarcoma 180 trên 60 con chuột nhắt trắng nuôi trong 25 ngày. Kết quả là 30 chuột đối chứng nuôi không uống zerumbone chết 100%, 30 chuột uống 2mg zerumbone/kg còn sống khỏe mạnh 53,7%. Tỷ lệ phát triển khối u ở chuột điều trị zerumbone là 41,3% và 58,7% không phát triển khối u.

Không chỉ dừng lại ở các nghiên cứu về sự ức chế tế bào ung thư của hoạt chất zerumbone, nhóm nghiên cứu còn phát hiện hoạt tính phòng ngừa tái phát ung thư của zerumbone bằng cách thử nghiệm trên chuột và cho kết quả khả quan.

Gừng gió Tam Đảo có nhiều hoạt chất nhất

PGS.TS Văn Ngọc Hướng tiến hành điều tra, khảo sát cây gừng gió ở các địa phương chọn giống và đất trồng phù hợp để gây giống phục vụ nghiên cứu. Sau thời gian dài phân tích chỉ số zerumbone trong cây gừng gió thu thập từ các địa phương, PGS.TS Văn Ngọc Hướng và cộng sự kết luận: Hàm lượng tinh dầu và zerumbone trong cây gừng gió trồng ở vùng Tam Đảo đạt 89,7%, cao nhất so với địa phương khác, thậm chí so với một số nước trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia... Đồng thời, tuyển chọn được giống gừng gió theo hai tiêu chí sinh thái và hóa học để gieo trồng làm nguyên liệu sản xuất Zerumboner tại vùng Từ Sơn (Bắc Ninh).

PGS.TS Văn Ngọc Hướng đã đưa ra quy trình công nghệ và thiết kế dây chuyền sản xuất tinh dầu gừng gió và zerumbone quy mô 50kg tinh dầu/mẻ và 100g zerumbone/mẻ. Đặc biệt là xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của zerumbone 98 - 99%. Độc tính cấp được tiến hành thí nghiệm trên chuột nhắt tiêu chuẩn, còn độc tính bán trường diễn được thí nghiệm trên thỏ. Kết quả cho thấy, zerumbone 98 - 99% không có độc tính cấp, độc tính bán trường diễn cũng như độc tính gen rất có triển vọng trong nghiên cứu thuốc chống ung thư. Đây là cơ sở để PGS.TS Văn Ngọc Hướng kết hợp với Công ty Dược phẩm Bắc Ninh bào chế thành công viên nang Zerumboner làm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư.

Thực phẩm chức năng Zerumboner đáp ứng các chỉ tiêu an toàn thực phẩm được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên thị trường để hỗ trợ điều trị 4 loại ung thư (ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư máu) mà không cần qua thử nghiệm lâm sàng.

HÀ BÌNH

dia_chi_ban_cu_gung_gio_kho_chu_ung_buou_bupxanh

Nhận diện cây gừng gió

Vào năm 2000, khi hay tin ông Nguyễn Văn Q., sinh năm 1938, ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bị bệnh xơ gan cổ trướng đơn thuần (bụng to như bụng phụ nữ mang thai tháng thứ 8, bè, da niêm mạc vàng nhạc xanh) hết bệnh, chúng tôi rất ngạc nhiên vì đây là trường hợp hy hữu. Qua tìm hiểu được biết ông Q. chữa được bệnh xơ gan cổ trướng bằng cây mai gan và theo ông, đã điều trị xơ gan cổ trướng bằng cây mai gan không được uống rượu bia, phải ăn nhạt ít muối mắm.

Tôi tìm đọc sách, tài liệu về cây, con thuốc Nam dược của giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi và của nhiều tác giả khác viết về cây thuốc Việt Nam nhưng không sao tìm ra được lai lịch cây mai gan. Qua tìm hiểu từ thực tế được biết đồng bào dân tộc miền núi gọi cây mai gan là cây ngải xanh. Lật lại tài liệu có cây ngải xanh là tên khác của cây gừng gió (trang 368, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS - TS Đỗ Tất Lợi, NXB Y học, 2004)

Gừng gió còn có tên khác: riềng gió, ngải xanh, ngải mặt trời, riềng dại; khuhet phtu, brateal, vong atic (Campuchia); ginembrefou (Pháp), phong khương, khinh keng (Tày), gừng dại, gừng giềng. Tên khoa học: Zingber zerumber (L) sm, thuộc họ gừng: Zingiberaceae. Cây cao từ 1 - 1,3m, thân rễ dạng củ phân nhiều nhánh, lúc củ non có màu vàng thơm. Củ càng già càng to, chắc; trong ruột có màu vàng, có mùi thơm ngọt, dễ chịu. Lá mọc xếp lớp, không cuống, thuôn dài đầu nhọn, phía trên màu xanh lục, hơi nhạt ở phía dưới; bẹ nhẵn, trừ phía trên có lông...; cụm hoa dài 30 - 60 cm, phủ đầy vẩy, mép có mang lông hoa hình trứng mọc thẳng từ thân rễ thường có màu lục, khi già màu hồng đỏ đài và tràng màu trắng cánh môi màu vàng nhạt. Quả nang hình bầu dục, hạt màu đen, có áo hạt mềm màu trắng, mùa có hoa vào tháng  5 - 6. Cây gừng gió mọc hoang ở khắp nơi, chịu đất ẩm ướt - mát, bìa rừng, ven suối, đất núi rậm. Có thể trồng trong chậu kiểng để nơi râm mát ở gia đình, thuộc loại cây cảnh đẹp.

cu_gung_gio_rua_sach

Một vài công dụng khác của gừng gió

Phân tích về dược lý trong củ gừng gió có nhiều tinh dầu, dầu béo và nhựa. Trong tinh dầu có 13% các monoterpen và nhiều sesquiterpen, trong đó humulen chiếm 27%; monocyclic, sesquiterpen seton, zerumbom 37,5%.

Gừng gió có vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng táng phong hàn, giảm đau, trị ứ huyết, chứng trúng gió, chóng mặt nôn nao ngất xỉu, quan trọng hơn là tác dụng tẩy độc, bồi dưỡng sau sinh, kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ tốt, da dẻ hồng hào... Thân rễ gừng gió 20 - 30g, rửa sạch giã nhỏ thêm ít rượu chắt nước uống chữa trúng gió bị ngất, lấy bã chưng nóng xoa xát khắp người trị chứng tê chân lạnh. Thường dùng thân rễ thái mỏng ngâm trong rượu với liều 40 - 50g tươi hay sấy khô trong một chai nước 650 ml, ngâm trong thời gian 15 - 20 ngày, gạn xác lấy nước uống mỗi ngày 3 ly nhỏ như khai vị rất tốt với những bệnh nhân suy dinh dưỡng (trừ xơ gan cổ trướng). Thân rễ gừng gió giã nát cùng với lá chàm mèo, đắp làm thuốc cầm máu vết thương. Zerambom, thành phần chính của tinh dầu gừng gió ức chế sự phát triển của Micrococus Pyogenes Var, Aureus và Mycobacterium, Tusberculosis.

cu_gung_gio_chua_ung_thu

Củ cây gừng gió có tác dụng trong điều trị xơ gan cổ trướng đơn thuần, nghĩa là không có viêm gan siêu vi B, C dương tính, và loại trừ ung thư gan. Mặt khác trong bệnh lý về nội khoa, ngoài việc chẩn đoán dựa vào lâm sàng, sinh học, siêu âm, nó còn dựa trên cơ địa của mỗi người, có người chịu, có người không. Do đó vẫn phải thận trọng khi tìm chọn cây thuốc, tránh việc dùng thang thuốc thiếu khoa học.

Bác sĩ Trang Xuân Chi
(Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định)

Địa chỉ bán củ gừng gió uy tín

Gừng gió được thu hoạch rửa sạch cá lát phơi khô để bảo quản, gừng gió khô được đóng gói túi 1kg tiện sử dụng, quý khách mua gừng gió hãy liên hệ với chúng tôi.

Đánh giá

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Trung Tâm Dược Liệu Búpxanh

ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh ( số cũ 151 gò ô môi )

GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551

Email:duoclieubupxanh@gmail.com

Website: https://trungtamduoclieu.vn

Gọi ngay : 0948808065 + 0971011106  + 0977768823Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 - Từ 7h30 - 21h.