Bạc hà núi là loại cây thân mềm, phần thân ở dưới có hình cầu và từ đấy sẽ mọc lên những lá dài. Củ bạc hà núi có các đốt nhỏ và trên thân có lông màu nâu. Lá bạc hà núi dài, có hình tim, đầu nhọn và đôi khi không đối xứng.
Bông bạc hà núi thuộc dạng lá vòng, có cuống nằm gần phía dưới, cây con mọc ngay ở trên và ngoài cùng là một phần không thụ. Quả là màu vàng, biến sang nâu đỏ lúc chín và có lá ở phía dưới của nó.
Trong củ bạc hà núi có độc tính không?
Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đã thắc mắc và câu trả lời của chúng tôi đó là có nhé. Bạc hà núi là một loại cây mọc hoang dại rất nhiều ở nước ta. Mặc dù có nguồn gốc tự nhiên nhưng củ bạc hà núi lại có độc tính. Chính vì thế mà chúng ta không nên tùy tiện sử dụng hay áp dụng các bài thuốc dân gian từ củ bạc hà núi.
Ngoài ra, củ bạc hà núi có chất tạo ngứa, dễ kích ứng niêm mạc cổ họng và miệng, chính vì thế chúng ta cần chú ý trong khâu sơ chế sao cho đảm bảo nhất.
Củ bạc hà núi hỗ trợ điều trị cảm cúm
Từ xa xưa, người dân đã biết sử dụng củ bạc hà núi để hỗ trợ điều trị tình trọng cảm cúm hay tình trạng nóng sốt rất tốt. Sử dụng củ bạc hà núi tươi cắt đôi chà sát lên vị trí mu bàn tay để thử phản ứng. Nếu cơ thể không có biểu hiện dị ứng với củ bạc hà núi thì sẽ dùng để chà sát toàn bộ vùng lưng và phần sống lưng. Phần củ bạc hà núi còn lại thì đem đun với nước để uống trực tiếp. Kiên trì thực hiện vài lần thì có thể giúp hạ sốt rất tốt.
Bạc hà núi hỗ trợ điều trị sốt rét
Mang củ bạc hà núi về, sau đó rửa sạch, thái lát mỏng rồi ngâm với nước vo gạo 1 ngày đêm. Sau đó mang đi rửa sạch, hong chín, phơi khô, tẩm nước muối và gừng 1 ngày đêm, sấy khô rồi sắc uống mỗi ngày từ 10 – 20 g"
Nguồn dược liệu Hòa bình
Bài thuốc siêu tầm từ cây ráy voi
Bài này là siêu tầm, quý khách sử dụng cũng nên thận trọng tránh mất cơ hội vàng để điều trị.
Theo những bài viết trong sách của Giáo Sư Đỗ Tất Lợi thì củ ráy chuyên hỗ trợ về xương khớp.
Theo y học cổ truyền
Theo Đông y, củ Ráy có vị nhạt, tính hàn, đại độc (chứa nhiều độc tố). Khi ăn củ Ráy chưa chết biến có thể gây ngứa trong miệng và cổ họng.
Trong dân gian, người ta thường xát củ Ráy vào nơi bị lá han gây ngứa tấy. Ngoài ra, củ Ráy còn dùng làm thuốc chữa sưng bàn tay, bàn chân, mụn nhọt, ghẻ.
Tại Quảng Tây (Trung Quốc), người dân còn uống nước sắc từ củ Ráy để chữa ngứa lở gây rụng hết lông (Phong lại), thũng độc và sốt rét