Cây bình bát khô được sử dụng hỗ trợ bệnh ung bướu phổi
Gian hàng
Hướng dẫn
Bảo hành
Hotline:
0948808065
trungtamduoclieuvn_1
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Đang truy cập: 70
Trong ngày: 1654
Trong tuần: 2180
Lượt truy cập: 9269971
Cây bình bát khô

Cây bình bát khô

Mã sản phẩm cbtk
Hãng sản xuất Búpxanh

Số lượng trong kho 20

Giá 150.000 VND

Khuyến mãi mua 5kg tặng 1
Cây bình bát được phơi khô đóng gói bảo quản để sử dụng, sản phẩm thân, lá, quả bình bát được giao hàng tận nơi

Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Đánh giá 2 lượt đánh giá

Cây bình bát khô

Cây bình bát được thu hoạch và được cắt thành miếng nhỏ để phơi khô, lá được tách riêng, quả non được cắt mỏng để phơi khô sản phẩm được đóng gói ở dạng túi. 1kg/túi

Thân, lá, quả cây bình bát được dùng để hỗ trợ bệnh lao, phổi, hỗ trợ ung bướu

mua_binh_bat_o_dau

qua_binh_bat_chin

than_cay_binh_bat

Thân bình bát khô

la_binh_bat_kho

Lá bình bát khô

qua_binh_bat_kho

Quả bình bát khô

than_la_cay_binh_bat

Địa chỉ bán cây bình bát, nơi mua bán bình bát uy tín

Cây bình bát được Búpxanh cung cấp là hàng khô, không chất bảo quản, hãy liên hệ 0971011106

Bình bát hay còn gọi là Na xiêm là quả có vị chát thường được sử dụng để sát khuẩn, chống viêm, trừ lỵ, tẩy giun. Trong Đông y, Bình bát còn được cho là có thể điều trị lao phổi, tiểu đường và các bệnh xương khớp.

cay_binh_bat_bup_xanh

Dược liệu Bình bát thường mọc hoang ở các bờ sông có tác dụng thanh nhiệt cơ thể

  • Tên gọi khác: Nê xiêm, Na xiêm, Đào tiên
  • Tên khoa học: Annona reticulata L
  • Họ: Na – Annonaceae

Mô tả dược liệu Bình bát

1. Đặc điểm sinh thái

Cây Bình bát còn được gọi là cây Na xiêm là cây rất phổ biến ở các vùng nhiệt đới. Đây là cây thân gỗ, nhỏ, có thể cao 5 – 7 mét và có tán lá rất rộng. Cây phân thành nhiều cành nhỏ, các cành non có phủ một lớp lông mịn, các cành già nhẵn, bóng, không chứa lông.

Lá Bình bát mọc so le, thuôn hình mác, dài khoảng 12 – 15 cm, rộng 4 cm, đầu lá nhọn, gốc lá tròn. Mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới có phủ một lớp lông mịn, gân lá nổi rõ ràng, cuống lá có lông, dài khoảng 1 – 2 cm.

Cụm hoa mọc ở các kẽ lá, hoa màu vàng, đài hoa gồm 3 phiến hình tam giác, mặt ngoài có nhiều lông. Tràng hoa có hai vòng, canh hoa hẹp, khi nở 3 cánh tam giác bên ngoài mở ra, to, dày, có phủ lông tơ. 3 cánh hoa bên trong nhỏ, có nhiều nhị, trung đới dài, bầu chứa nhiều lá noãn có lông. Quả Bình bát hình tim, chia thành 5 ô góc mở. Khi non quả màu xanh, có mùi đặc trưng, khi chọn quả có màu vàng hoặc hơi trắng ngà, có mùi thơm nồng, có thể ăn được.

Mùa hoa vào tháng 5 – 6, mùa quả vào tháng 7 – 8.

hoa_cay_binh_bat_bup_xanh

Hoa Bình bát nở vào tháng 5 – 6 và kết quả vào tháng 7 – 8

2. Bộ phận sử dụng dược liệu

Thân, quả, hạt, lá và rễ cây Bình bát được ứng dụng để làm dược liệu.

3. Phân bố

Bình bát có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Brazil, Nam Mexico và Peru.

Tại Việt Nam, cây được tìm thấy ở các vùng đất nhiễm phèn ở các tỉnh ven biển từ Bắc vào Nam. Bình bát ưa nước do đó thường phát triển ở bờ sông, rìa kênh, mương, ao hồ.

4. Thu hái – Sơ chế

Lá Bình bát có thể thu hái quanh năm, rễ nên thu hái ở những cây lớn, rễ to khỏe, quả thu hái tùy vào mục đích sử dụng, hạt thu hái khi quả chín, bỏ phần thịt lấy hạt dùng.

Sau khi thu hái rửa sạch để ráo nước, có thể phơi khô hoặc dùng tươi đều được.

5. Bảo quản dược liệu

Bình bát có mùi thơm đặc trưng nên rất dễ thu hút côn trùng nhỏ. Do đó, khi bảo quản cần chú ý tránh nơi có nhiều côn trùng. Ngoài ra bảo quản dược liệu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm cao để khô làm ẩm mốc, hư hỏng dược liệu.

6. Thành phần hóa học

Vỏ thân Bình bát có chứa: chờ cập nhật

Vị thuốc Bình bát

hinh_anh_dia_chi_ban_cay_binh_bat_kho

Hình ảnh cây Bình bát

1. Tính vị

Toàn thân cây Bình bát có vị đắng chát, chứa độc tố, đặc biệt là ở vỏ thân và hạt.

2. Tác dụng dược lý

Theo y học hiện đại:

  • Tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của một số loại nấm như Candida Albicans, Trichophyton Mentagrophytes, trực khuẩn lỵ và vi khuẩn gây nhiễm trùng hệ thống hô hấp.
  • Tác dụng độc với tế bào: Chiết xuất từ hạt, vỏ thân và rễ Bình bát được cho là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư phổi, ung thư kết tràng, ung thư hầu mũi và ung thư bạch cầu dòng Lympho.
  • Tác dụng tiêu diệt côn trùng, ấu trùng, con ghẻ, chấy rận.

Theo y học cổ truyền:

  • Chống viêm, kháng khuẩn, sát trùng
  • Nhuận tràng, lợi tiểu, an thần, chống trầm cảm
  • Thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể, hỗ trợ bài tiết

Chủ trị:

  • Điều trị mề đay mẩn ngứa
  • Trị bệnh lao phổi
  • Hỗ trợ cải thiện các bệnh xương khớp
  • Điều trị tiểu đường

3. Cây bình bát có tác dụng gì?

Toàn thân cây có vị chát và chứa một chất độc nhẹ. Quả chín có thể ăn được, vị chát, ngọt ít.

Quả xanh có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, trừ giun, điều trị kiết lỵ. Quả có thể thái mỏng, phơi khô, sắc thành thuốc dùng chữa sốt, tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp cấp.

Hạt Bình bát có thể điều trị kiết lỵ, tiêu chảy nhưng chứa độc, do đó thường chỉ sử dụng bên ngoài. Hạt phơi khô, giã nhuyễn, nấu nước đặc, dùng gội đầu có thể trừ chấy rận, ngâm quần áo trừ côn trùng nhỏ hoặc sử dụng nước trừ sâu tự nhiên. Hạt có thể đốt thành tro, dùng trộn với dầu dừa, bôi vào vết ghẻ lở để chóng lành.

Lá giã nát, ép lấy dịch có thể sử dụng để trừ chấy rận trên người và gia súc.

Ở Philippin, vỏ thân và rễ con Bình bát được sử dụng để chữa đau dạ dày, viêm lợi, đau răng và chữa sốt.

4. Cách dùng – Liều lượng

Bình bát có thể dùng tươi hay khô đều được, có thể dùng độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc khác.

Liều lượng không quy định, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và yêu cầu của toa thuốc.

Bài thuốc sử dụng Bình bát

qua_binh_bat_tuoi_bup_xanh

Dược liệu thường được sử dụng để điều trị tiểu đường, bướu cổ và các bệnh lý ngoài da

1. Điều trị mề đay mẩn ngứa

Sử dụng một bó lá dừa khô nhỏ và một vài nhánh cây Bình bát tươi, rửa sạch, để ráo nước.

Trước tiên người bệnh cần đốt lá dừa khô để tạo lửa, sau đó đặt lá Bình bát đã ráo nước lên trên để tạo khói. Cởi quần áo hoặc hơ những vị trí bệnh mề đay qua khói đến khi đổ hết mồ hôi thì lau khô người, mặc quần áo mới.

2. Điều trị bệnh lao phổi

Sử dụng 20 g thân vỏ cây thái thành lát mỏng, phơi khô, đun sôi cùng 1.2 lít nước, dùng uống trong ngày.

3. Chữa đau nhức xương khớp, tay chân nhức mỏi

Sử dụng trái Bình bát đập dập, hơ qua lửa nóng, chườm vào vị trí đau nhức hoặc đau. Nếu khu vực đau ở lưng, người bệnh có thể đặt quả hơ nóng lên lưng rồi nằm nghỉ ngơi. Biện pháp này có thể cải thiện các cơn đau ở vùng cơ và khớp hiệu quả.

4. Điều trị bệnh tiểu đường

Sử dụng quả xanh, thái mỏng, bỏ hạt, phơi khô. Mỗi lần dùng 5 g đun nước dùng uống trong ngày. Đây là biện pháp đơn giản có thể hỗ trợ làm ổn định đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

5. Chữa bướu cổ

Sử dụng quả tươi, cắm xuyên qua một cây đũa, nướng cháy xém vỏ. Để nguội vừa phải, dùng lăn lên bướu. Mỗi ngày thực hiện 3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi lăn khoảng 2 – 3 quả, làm liên tục đến khi bướu tan hẳn.

6. Chữa tiêu chảy, kiết lỵ, trị giun sán

Sử dụng quả Bình bát xanh, phơi khô, thái lát. Mỗi lần dùng 8 – 12 g sắc thành thuốc, dùng uống.

Lưu ý khi sử dụng Bình bát

Bình bát có chứa độc, do đó khi sử dụng cần hết sức thận trọng.

Không để nhựa, nước của cây bắn vào mắt để tránh kích ứng. Ngoài ra, khi sơ chế nên tránh để tiếp xúc trực tiếp với da, nhựa cây có thể gây dị ứng, kích ứng, mề đay mẩn ngứa.

Bình bát là một loại cây mọc hoang ở nhiều nơi với nhiều ứng dụng trong y học. Tuy nhiên, cây có chứa độc tính, do đó khi sử dụng cần trao đổi với thầy thuốc hoặc người có chuyên môn.

(NLĐ)- Các nhà khoa học thuộc Khoa Dược học, Trường Đại học Y Dược TPHCM vừa phân lập được một hoạt chất mới trong cây bình bát có tác dụng chống ung thư.

Theo tiến sĩ Trương Phương, người tìm ra hoạt chất nói trên, chất này được nhóm nghiên cứu đặt tên là Anonaxin và có trong vỏ thân cây bình bát. Qua đánh giá tác dụng độc tế bào và chống phân bào (hai phương pháp nhằm xác định khả năng chống ung thư của một chất), Anonaxin tỏ ra có độc tính mạnh đối với tế bào ung thư. Phát hiện này mở ra hướng mới trong việc nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh ung thư.

Trái bình bát có ăn được không?

Bình bát là loại trái cây ăn được. Trái ăn có vị hơi chua và ngọt thanh, cùng với mùi thơm, được nhiều người yêu thích. Trong trái bình bát chứa rất nhiều vitamin và các chất hữu ích tốt cho sức khoẻ như: vitamin A, C, B6, magie, kẽm..

Trái bình bát xanh hay chín đều có thể sử dụng, tuỳ vào những công dụng, mục đích riêng. Để ăn trực tiếp như một loại trái cây mùa hè, có thể ăn trái bình bát chín, có vị ngon và mùi hương rất tự nhiên. Trái bình bát xanh, thường dùng làm thành vị thuốc, hỗ trợ điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe. Trái bình bát xanh có những tính chất khác với quả đã chín, hơn nữa khi trái còn xanh và cứng sẽ tiện cho việc thái lát nhỏ, phơi khô và bảo quản.  

1. Cách ăn trái bình bát thơm ngon, hấp dẫn

Ở một số nước khác, trái bình bát khi chín có nhiều công dụng như sử dụng để pha nước uống, làm thành mứt hay siro, còn có thể chế biến làm thành nước sốt cho các món ăn. 

Tại Việt Nam ngoài được sử dụng như một loại trái cây thông thường. Ngoài ra, trái và nhiều bộ phận khác của cây bình bát được sử dụng làm vị thuốc trong các bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh.

trai_binh_bat_an_duoc_khong_bupxanh

Bên trong bình bát khá giống trái na, nhìn rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Bình bát dầm đường

Bình bát dầm đường là món được chế biến phổ biến, rất được ưa thích. Lựa chọn những trái bình bát thơm ngon chín vàng, rửa sạch và lột bỏ phần vỏ. Sau đó, lấy phần ruột quả cho vào cốc, dầm cùng với đường. Cho tới khi để đường tan dần và hoà cùng vào thịt quả, thì thêm đá vào là có thể thưởng thức. Món bình bát dầm với đường đá này có vị thanh ngọt và vị béo đặc trưng của trái bình bát, đem lại sự thanh mát, giải nhiệt vô cùng phù hợp với những ngày hè.

3. Bình bát dầm với sữa

Tương tự món bình bát dầm đường, sau khi bình bát được dầm mịn thay vì thêm đường, cho thêm một lượng sữa đặc phù hợp hoặc có thể thêm cả đường và sữa vào dầm chung.

Bình bát dầm sữa đặc sẽ có vị ngọt riêng so với dầm đường nhưng chúng đều ngon và giải nhiệt rất tốt, bạn có thể lựa chọn tuỳ theo khẩu vị, sở thích của mình.

Ngoài ra, sau khi dầm, cho hỗn hợp bình bát và đường, sữa vào tủ lạnh, để khoảng nửa tiếng, khi ăn mới cho đá vào. Lúc này, bình bát đã lạnh đều, thêm đá sẽ càng thêm mát lạnh, ăn sẽ ngon hơn nữa.

4. Kem trái cây bình bát

Làm kem từ trái bình bát cũng rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị những trái bình bát chín, đường, máy xay sinh tố, khuôn kem hoặc hộp đựng kem. 

Sản phẩm liên quan
  • Cây xô thơm

    Cây xô thơm (Hết hàng)

    Mã sản phẩm: cstbx
    Cây xô thơm ngay nay được trồng chủ yếu để lấy tinh dầu lá chính
    400.000 VND
    (3)
  • Cây chuối mồ côi

    Cây chuối mồ côi

    Mã sản phẩm: ccmcbx
    Cây chuối mồ côi là cây chuối lạ hạt của chuối mồ côi có tác dụng chữa sỏi thận, đau nhức, người ta thường dụng hạt tán thành bột, ngâm rượu
    200.000 VND
    (3)
  • Tô Hạp Hương

    Tô Hạp Hương (Hết hàng)

    Mã sản phẩm: thh1bx
    Tô hạp hương ít dược sử dụng làm thuốc
    1 VND
    (2)
  • Cây nổ gai, cây bỏng nổ

    Cây nổ gai, cây bỏng nổ

    Mã sản phẩm: cngbx
    Cây nổ gai được sử dụng để chữa bệnh gai cột sống, đau nhức, sản phẩm được làm khô đóng gói 1kg để sử dụng.
    150.000 VND
    (5)

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Trung Tâm Dược Liệu Búpxanh

ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh ( số cũ 151 gò ô môi )

GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551

Email:duoclieubupxanh@gmail.com

Website: https://trungtamduoclieu.vn

Gọi ngay : 0948808065 + 0971011106  + 0977768823Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 - Từ 7h30 - 21h.