Búpxanh 0977768823 - 0948808065
Giá: 150.000 VND
Đánh giá 1 lượt đánh giá
Theo Đông y táo tàu tính ôn vị ngọt của táo có tác dụng bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần, có hiệu quả điều trị với người tỳ vị suy nhược, ăn ít, phân loãng, mệt mỏi, khí huyết không đủ, tim đập nhanh; táo có thể làm hài hoà các vị thuốc, làm giảm nhẹ tính kích thích và tính độc của một số thuốc. Nếu không có bệnh gì ăn táo cũng rất có lợi như trong “Thần nông bản thảo kinh” nói: “Cửu phục khinh thân diên niên”. Có nghĩa là ăn táo nhiều làm cho cơ thể thanh thoát, khỏe mạnh sống lâu.
Từ táo tàu có thể chế biến thành những món ăn ngon, có tác dụng chữa bệnh như dưới đây:
Canh cam thảo, tiểu mạch, đại táo: Cam thảo 10g, tiểu mạch 30g, đại táo 5 quả. Cho 3 nguyên liệu trên vào nồi rồi đổ 2 bát nước đun đến khi còn 1 bát, uống nước bỏ bã.
Tác dụng: Hoà trung lấy lại sức, dưỡng tâm, an thần, ích khí, tiêu tan phiền não, thích hợp với người mắc bệnh thần kinh suy nhược, buồn bực, mất ngủ, mồ hôi trộm
Cháo đậu bắp, táo: Ngô 50g, bạch biển đậu 25g, đại táo 50 quả. Rửa sạch 3 nguyên liệu trên, nấu giống cháo thông thường, mỗi ngày ăn 1 lần.
Tác dụng: Bài thuốc lợi thuỷ hết sưng, thích hợp với người bị phù.
Canh cam thảo, bạch thược, quế chi: Bạch thược 12g, quế chi 6g, cam thảo 3g, sinh khương 10g, đại táo 4 quả, kẹo mạch nha 30g. Trước tiên cho 5 vị thuốc vào nấu lấy nước, sau đó cho kẹo mạch nha vào đun sôi nhỏ lửa, ngày uống 2 – 3 lần, uống khi ấm.
Tác dụng: Bài thuốc thích hợp với người bị đau bụng do tính hư hàn.
Tim lợn hấp đại táo: Tim lợn 500g, đại táo 10 quả. Bổ tim lợn ra nhồi đại táo vào trong quả tim, cho vào bát đổ 1 lít nước vào hấp đến khi nào chín là được.
Tác dụng: Ăn mỗi ngày vào buổi trưa có thể trị bệnh tim đập nhanh.
Cháo gạo nếp, tiểu đậu và sơn dược: Gạo nếp 50g, xích tiểu đậu 30g, sơn dược sống 30g, đại táo 20 quả, hạt sen 15g, bạch biển đậu 15g. Trước tiên cho xích tiểu đậu, bạch biển đậu vào nấu nhừ rồi cho đại táo, liên tử, gạo nếp vào cùng nấu, cuối cùng cho sơn dược đã bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ rồi cho vào trong nồi cháo, nấu đến khi chín là được, chia ra ăn làm 2 lần sáng tối.
Tác dụng: Bổ khí huyết, phù hợp với người bị thiếu máu.
Canh đậu đen với xương dê: Xương dê 250g, đậu đen xanh lòng 30g, cầu kỷ tử 20g, đại táo 20 quả. Cho nước vào hầm sau đó bỏ xương đi, cho thêm một ít muối gia vị, uống canh ăn táo và đậu.
Tác dụng: Ôn bổ tỳ thận, phù hợp với người bị thiếu máu.
Canh đại táo đình lịch: Đình lịch tử 20g, đại táo 10 quả. Nấu thành nước chia làm 2 – 3 lần uống, mỗi ngày 1 thang. Uống sau ăn mỗi ngày 3 lần.
Tác dụng: Bổ khí lợi thủy, phù hợp với người suy tim, hen suyễn, khạc đờm.
Táo tầu 15 quả, rửa sạch, ngâm nước 1 giờ, đun nhỏ lửa cho nhừ. Uống ngày ba lần, mỗi lần 1 thang. 7 ngày là một liệu trình.
Dùng cho người tỳ hư khí nhược, không thiết ăn uống, khí hư huyết hư, phát ban (âm ban) do tỳ hư không có khả năng hút huyết. Hiện nay thường dùng nhiều cho bệnh tử điếu có tính chất phản ứng biến thái. Dương ban không nên dùng.
Táo tầu 3-5 quả
Dùng dao khia nát, bỏ vào cốc trà, rót nước sôi vào ủ, uống thang trà. Dùng cho bệnh cơ tim.
Hồng táo hắc đậu hoàng kỳ thang (thang táo tầu, đậu đen, hoàng kỳ)
Táo tầu 20 quả
Đậu đen 60g
Hoàng kỳ 30g
Rửa sạch sắc uống ngày 1 thang chia hai lần. Dùng cho người khí hư, tự đổ mồ hôi.
Táo tầu 5 quả
Trần bì 5g
Lá tre 7g
Sắc 3 vị trên lấy nước. Uống ngày 1 thay chia 2 lần. Dùng liền 3 đến 5 thang.
Dùng cho trẻ em bị cam dãi.
Táo tầu (sấy khô bỏ hạt) 50g
Gừng tươi 50g
Cam thảo 6g
Sắc chung ba vị, lọc bã. uống thay trà.
Dùng cho người doanh vệ thất hoà, vị khí hư nhược dẫn tới thể hư lực kém dễ cảm cúm, thường xuất hiện các chứng chảy nước mắt nước mũi, dòm dài rất nhiều, thanh khiếu bất lợi.
Đại táo 20 quả
Xương cổ dê 1 – 2 chiếc
Gạo nếp 50 – 100g
Muối ăn vừa phải.
Xương dê đem đập vỡ ra, đại táo bỏ hạt, nấu với gạo nếp thành cháo, cho thêm muối điều vị. Ăn lúc nóng vào buổi sớm và buổi tối.
Dùng cho người thiếu máu do máu tái sinh khó mắc bệnh tử điếu thiểu và các chứng thiếu khí huyết khác.
Gạo nếp 100g
Táo tầu 30g
Đậu đen 30g
Nấu 3 vị trên đây thành cháo theo cách thông thường, cho thêm đường đỏ vào, ăn ngày 2 lần tuỳ ý.
Dùng cho trẻ em thiếu máu dưới dạng thiếu sắt trong máu.
Tiểu mạch 30g
Đại táo 10 quả
Cam thảo 6g
Sắc lên bỏ bá lấy nước, uống thang trà.
Dùng cho người do tâm, tỳ bất túc dẫn tới tình trạng tinh thần hoảng hốt, không tự chủ được, bị thương muốn khóc, luôn luôn ngáp vặt.
Cùi nhãn ( long nhãn ) 15g
Mộc nhĩ đen ( nấm mèo) 25g
Hồng táo 15g
Đường phèn vừa phải
Mộc nhĩ ngâm nước lã 12 giờ cho nở, cho nước vào đun sôi nhỏ lửa trong 1 giờ, sau đó cho cùi nhãn, hồng táo (táo tầu) vào ninh cho nhừ, cho đường phèn vào đến khi tan hết thì uống.
Dùng cho phụ nữ thể hư, khí hư màu trắng, thiếu máu v.v…
Rượu gạo 100ml
Trứng gà 1 quả
Táo tầu 5 quả
Táo tầu bỏ hạt đổ rượu vào luộc chín, đập trứng vào đánh bông, chín tới, uống lúc đói buổi sớm và buổi tối. uống được thường xuyên rất có công hiệu.
Dùng cho người thể hư tâm hoảng, khí lực thiếu.
Có tác dụng rất tốt trong việc trị liệu và điều dưỡng đối với trẻ em thời kỳ phát dục, phụ nữ thời kỳ hành kinh và sau khi đẻ, người ỏm bước sang thời kỳ phục hồi sức khoẻ.
Tiên hạc thảo 30 – 60g
Táo tàu 10 quả
Sắc uống ngày 3 lần, hoặc uống thay trà
Dùng cho người huyết hư có nhiệt, thổ huyết, khạc ra máu, đái ra máu, ỉa ra máu, kinh nguyệt quá nhiều và các vết thương ra nhiều máu.
Gan bò 250g
Đại táo 30 quả
Gan bò rửa sạch thái miếng, nếu chung với đại táo (táo tầu) ăn táo, gan bò, uống thang.
Dùng cho người khí hư huyết hư, đầu váng mắt hoa, mặt vàng, tim đập hồi hộp, thiếu lực.
Vải khô 15g
Táo tầu 30g
2 vị sắc uống.
Dùng cho các chứng khí huyệt khuy hư, ăn ít thiếu lực, miệng háo họng khô v.v…
Đại táo 10 quả
Ô mai 5 – 10 quả.
Đường phèn vừa phải
Sắc chung làm thang, chia 2 – 3 lần mà uống.
Dùng cho chưng âm hư đổ mồ hôi trộm.
Thủ ô 15g
Ruột thân cây hướng dương 5 – 6g
Sắc lén, uống thang ăn táo ngày 1 thang, 20 – 30 ngày là một liệu trình.
Dùng cho người ung thư dạ dầy mà thấy khi huyết lương hư
Chân giò 2 chiếc
Lạc nhân 5.0g
Táo tầu 10 quả
Chân giò cạo lông, rửa sạch, hầm chung với lạc nhân, táo tầu cho nhử. Ăn tuỳ ý.
Dùng cho người thiếu máu bị bệnh tử điếu do tiểu cầu trong máu, giảm bạch cầu, thiếu sữa v.v…
Hồng táo 200g
Rau cần 500g
Đường đỏ vừa phải.
Hai vị trên rửa sạch, cho nước vừa phải nấu làm thang, pha đường đỏ cho vừa. Chia nhiều lần uống.
Dùng cho người tỳ vị hư nhược, tâm phiền dễ cáu giận, huyết áp cao V. V…
Tử Hà xa 1 bộ
Đại táo 60 quả
Tử hà xa (tức nhau bà đẻ) chọn nhau tốt loại bỏ các màng máu, rửa sạch, sắt con chì. Đại táo rửa sạch, cho nước lã vừa phải lúc đầu đun to lửa cho sôi, sau đó hầm nhỏ lửa cho tử hà xa chín nhừ. Ăn tử hà xa, đại táo, uống thang.
Dùng cho người ngũ lao thất thương chư hư bách tổn. (Ngũ lao thất thương: Trong y học, “ngũ lao” nói về sự tổn thương của tim, gan, lá lách, phổi, thận, gọi là “ngũ tạng’; “thất thương” tức: ăn quá no hại tỳ, quá tức giận hại gan, gắng quá sức nâng vật nặng và ngồi lâu chỗ đất ẩm thấp hai thận, dầm rét uống lạnh hại phổi, buồn phiền lo lắng hại tim, gió mưa nóng lạnh hại hình thể, lo sợ quá mức hại ý chí. Ngũ lao thất thương có ý nói thân thể hư nhược, gây bệnh tật.)
Câu kỷ tử 30g
Táo tầu 10 quả
Gạo lức 60g
Cả 3 vị trên cho nước vào nấu cháo, ăn vào hai bữa sớm, tôi. Nêu ăn thường xuyên rất có công hiệu.
Dùng cho người viêm thận mạn do can thận âm hư.
Hạn liên thảo tươi 50g
Táo tầu 8 – 10 quả
Cho hai bát nước sắc lấy 1 bát, bỏ bã, uống thang. Uống ngày 2 lần.
Dùng cho người loét dạ dầy, hành tá tràng, xuất huyết.
Có tác dụng điều trị, bổ trợ cho bệnh thiếu máu do bị mất máu.
Tiêu sọ :7 hạt
Đại táo 7 quả
Sắc uống. Dùng cho người đau lạnh ở vùng bụng, sợ lạnh thích nóng, ăn ít, ỉa chảy V.V….
Hồng táo 250g
Mỡ dê 25g
Rượu nếp hoặc hoàng tửu 250ml
Hồng táo ninh mềm bỏ nước, cho mỡ dê và rượu và đun sôi, sau đó hong nguội, đổ vào vại (hoặc bình thuỷ tinh) đậy kín 7 ngày. Dùng ngày 2 lần, mỗi lần ăn 3n – 5 quả táo (không thấy nói uống rượu ).
Dùng cho người già hoặc trung niên ốm lâu hư nhược cơ thể, nhiệt độ tụt xuống thấp, tiêu khát v.v…Tiêu khát: là một loại bệnh uống nước rất nhiều, đái rất nhiều, bao gồm cả bệnh đái đường.
Cây nhân trần 30g
Táo tầu 30g
Sắc uống ngày 2 lần.
Dùng cho người bị bệnh hoàng đản (vàng da, vùng mắt…) do tỳ hư thể nhược. Uống được thường xuyên thì tốt. Người bị bệnh hoàng đản do dung huyết, không nên dùng.
Tước sàng thảo tươi 100g (nếu khô thì giảm đi 1 nửa)
Táo tầu 30g
Tước sàng thảo rửa sạch thái nhỏ, cho lần vơi táo táu, đổ nước lã 1000ml sắc lấy 400ml, ăn táo uống thang, ngày 1 thang, chia 2 lần. Dùng cho người viêm tiền liệt tuyến mãn tính.
Bài 1. Thuốc chữa bệnh ho
+ Quả đại táo 50 quả
+ Quả ô mai 30 quả
+ Mật ong 20ml
Đại táo, ô mai bỏ hạt giã nhỏ, cho mật ong vào luyện viên bằng hạt đậu xanh, phơi khô đem dùng. Người bệnh uống 3 lần, mỗi lần 10 viên với nước sôỉ để nguội, sau khỉ ăn. cần uống liền 5-7 ngày.
Bài 2. Thuốc chữa bệnh khó ngủ
+ Quả đại táo 30g
+ Long nhãn 30g
+ Đường phèn 20g
Quả đại táo bỏ hạt, cùng long nhãn cho vào nồi thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho nhừ thuốc. Khi còn 300ml nước thuốc, cho đường phèn vào đun tiếp, khi đường phèn tan hết là được. Người bệnh chia 3 lần trong ngày, ăn cái uống nước, sau bữa ăn. Cần uống liền 9 ngày.
Thuốc chữa bệnh thiếu máu từ đại táo
Bài 3. Thuốc chữa bệnh thiếu máu
+ Quả đại táo 10 quả
+ Hải sâm 50g
+ Xương lợn 200g
Quả đại táo bỏ hạt, xương lợn làm sạch, chặt vừa miếng, cùng hảl sâm cho vào nồi thêm nước vừa đủ ninh nhừ. Khi thức ăn đã nhừ, người bệnh chia 2 lần ăn trong ngày, lúc đói. Cần ăn liền 11 ngày.
Bài 4. Thuốc chữa bệnh liệt dương
+ Quả đại táo 20 quả
+ Đậu đen 30g
+ Chân dê 300g
Đại táo bỏ hạt, chân dê làm sạch, cùng đậu đen cho vào nồi ninh nhừ. Khi thuốc đã nhừ cho một chút muối ăn vào đảo đều, thức ăn sôi lại là được. Người bệnh chia 2 lần ăn hết trong ngày, lúc đói. cần ăn liền 11 ngày.
Táo tàu là một trong nhiều vị thuốc bổ táo tàu gồm 2 loại đỏ và đen táo được sử dụng rộng rãi có thể dùng ở dạng khô để ăn, táo tàu chủ yếu nhập của Trung quốc, ở việt nam có nhưng không đạt chất lượng như trung quốc.
ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551
Email:duoclieubupxanh@gmail.com
Website: https://trungtamduoclieu.vn