Quả sung là một loại quả phổ biến nhiều nơi trên thế giới ngay cả Việt Nam tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sung tươi để sử dụng. Vì vậy, quả sung phơi khô được nhiều người lựa chọn sử dụng không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Vậy quả sung phơi khô có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng của quả sung khô
Quả sung tươi hay phơi khô đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Quả sung phơi khô ít chứa nước nhưng vẫn nhiều calo, vẫn đảm bảo đa dạng dưỡng chất vitamin không thua gì quả sung tươi. Với 149 gram quả sung phơi khô cung cấp [1]:
Calo: 371
Carbs: 95,2 gam
Đường: 71,4 gam
Chất xơ: 14,6 gam
Chất đạm: 4,9 gam
Chất béo: 1,4 gam
Canxi: 24%DV (giá trị hàng ngày)
Mangan: 38%DV
Kali: 29%DV
Magie: 25%DV
Vitamin K: 29%DV
Vitamin C: 3%DV
Ngoài ra, trong quả sung phơi khô còn chứa một lượng nhỏ nhiều loại chất dinh dưỡng khác như đồng, vitamin B6 có ích cho việc hình thành tế bào máu, sức khỏe não bộ.
Lợi ích của quả sung khô
Quả sung phơi khô có nhiều lợi ích tiềm năng bao gồm thúc đẩy tiêu hóa, sức khỏe tim mạch cùng với khả năng giúp kiểm soát huyết áp,…
1. Tăng cường hệ tiêu hóa
Quả sung phơi khô hay tươi từ lâu đã được sử dụng như 1 phương pháp điều trị tại nhà cho các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.
Trong chúng có chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa bằng cách làm mềm và bổ sung khối lượng lớn vào phân, giảm táo bón và đóng vai trò là prebiotic hoặc nguồn thức ăn cho vi khuẩn lành mạnh sinh sống trong ruột. (1)
Theo nghiên cứu ở 150 người mắc hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón cho thấy những người tiêu thụ khoảng 4 quả sung phơi khô (45 gam) 2 lần/ngày đã giảm đáng kể các triệu chứng như đau, đầy hơi, táo bón so với không sử dụng.
2. Giàu chất chống oxy hóa
Giàu chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào và mô
Đối với quả sung phơi khô nhất là quả chín chứa rất nhiều hợp chất thực vật bảo vệ được gọi là polyphenol. Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa bảo vệ, giúp ngăn oxy phản ứng với các hóa chất khác gây tổn thương cho tế bào và mô. (2)
3. Kiểm soát huyết áp
Kiểm soát ổn định huyết áp
Do quá trình ăn uống tiêu thụ quá nhiều natri hấp thụ vào cơ thể làm thiếu hụt đi kali và sự cân bằng dẫn đến huyết áp tăng cao. Do đó cần ăn nhiều trái cây và rau quả, trong đó quả sung phơi khô cung cấp kali tự nhiên cho cơ thể giúp giảm huyết áp cao, ổn định huyết áp. Theo nghiên cứu kiểm tra cho thấy chiết xuất quả sung làm giảm huyết áp ở chuột có huyết áp bình thường cũng như những con có huyết huyết áp cao.
Tìm hiểu thêm: Uống nước gì để hạ huyết áp nhanh?
4. Giảm nguy cơ loãng xương
Quả sung phơi khô là nguồn cung cấp các khoáng chất tốt cho xương như canxi, magie, phốt pho. Một số nghiên cứu đã cho thấy quả sung rất giàu canxi chứa nhiều gấp 3,2 lần so với các loại trái cây khác.
Bên cạnh đó, kali trong quả sung còn giúp cơ thể chống lại sự bài tiết canxi qua nước tiểu do chế độ ăn nhiều muối gây ra điều này hỗ trợ giữ lại canxi giảm nguy cơ loãng xương. (3)
5. Giảm cân
Chứa hàm lượng chất xơ cao tự nhiên cùng với các vitamin và khoáng chất, quả sung phơi khô có thể giúp bạn cải thiện mật độ dinh dưỡng từ đó kiểm soát cân nặng. Nạp thực phẩm giàu chất xơ vào cơ thể giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác đói và thèm ăn hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân.
Tìm hiểu thêm: Nên ăn bao nhiêu calo 1 ngày để giảm cân?
Lưu ý khi sử dụng quả sung khô
Quả sung khô mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý:
Không sử dụng cho người phụ nữ mang thai vì nhựa trong quả sung có thể dẫn đến sảy thai.
Những người bị dị ứng với quả sung không nên ăn
Uống nước quả sung phơi khô với liều phù hợp để tránh gây ra các triệu chứng tiêu chảy, phân lỏng.
Những người đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu không nên sử dụng nếu muốn thì phải hỏi ý kiến của các bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Quả sung khô còn là vị thuốc chữa sỏi mật
Sỏi mật là bệnh khá phổ biến do cơ thể không đào thải tốt mà hình thành, do ăn quá nhiều can xi....
Theo tây y thì thường cắt bỏ nếu chúng ta cắt bỏ thì phải dùng thuốc để hỗ trợ cho hệ thống tiêu hoá cả đời, chính vì vậy nếu như bị sỏi mật mà còn có thể chữa được thì nên chữa không nên cắt.
Dùng độc vị quả sung
50g sắc nước uống hàng ngày có thể tiêu sỏi mật, sỏi thận, tốt cho tiêu hoá
Dùng kết hợp với những vị thuốc khác
50g quả sung khô, 30g kim tiền thảo, 20 kê nội kim nấu nước kỹ trong 1h chia nước thành 3 lần uống trong ngày