Búpxanh 0977768823 - 0948808065
Giá: 400.000 VND
Đánh giá 1 lượt đánh giá
Cát sâm được tìm thấy ở khá nhiều nơi người ta dùng củ để lảm thuốc hay dùng ngâm rượu.
Tên khoa học: Callerya Specioca (Champ.ex Benth). Tên khác: Sâm nam núi dành , sâm trâu, sâm chèo nèo… Họ đậu: (Fabeceae).
1. Hình thái: + Dây leo gỗ, leo bằng thân quấn, có rễ củ trạc. Cành non phủ lông trắng mềm như nhung, cành già nhẵn, màu nâu. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, có cuống dài phủ đầy lông, lá chét 7 – 13 cái, mọc đối hình mũi mác thuôn hoặc bầu dục, dài 4 – 7cm, rộng 2-3cm, gốc tròn đầu nhọn, gân phụ hình mạng lưới. + Cụm hoa mọc ở đầu cành, thành chuỳ dài 10 – 20cm, cuống có lông. Lá bắc dạng lá kèm. Hoa màu trắng ngà, đài có răng hình tam giác, mặt ngoài có lông, tràng hoa nhẵn ở mặt ngoài. Bộ nhị 2 bó, bầu có lông. + Quả đậu, thắt lại giữa các hạt, có lông dày mềm. Hạt 4 – 6, có vỏ dày, màu đen.
2. Phân bố Việt Nam: Rải rác khắp các tỉnh vùng núi thấp và trung du, chủ yếu từ Hà Tĩnh trở ra. Nghệ An (Kỳ Sơn, Anh Sơn), Thanh Hoá (Cẩm Thuỷ, Bá Thước), Ninh Bình (Đồng Giao, Nho Quan), Hà Nam, Hoà Bình, Sơn La, Yên Bái, Lao Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Nguyên. Thế giới: Lào, Trung Quốc.
3. Đặc điểm sinh học Cây ưa sáng và hơi chịu bóng khi còn nhỏ. Thường leo trùm lên những cây bụi và cây gỗ nhỏ ở ven rừng, rừng thứ sinh, nhất là rừng núi đá vôi, độ cao dưới 1.000m. Sinh trưởng mạnh trong mùa xuân, hè. Ra hoa tháng 4 – 5, quả già tháng 9 – 10. Tái sinh tự nhiên chủ yếu bằng hạt và tái sinh chồi sau khi bị chặt.
4. Bộ phận dùng và công dụng + Bộ phận dùng: Rễ củ, phơi hay sấy khô. + Thành phần hoá học: Rễ củ chứa tinh bột và al caloid. + Công dụng: Cát sâm được sử dụng chủ yếu trong y học cổ truyền làm thuốc bổ, chữa ho, sốt, bí tiểu tiện… với liều lượng 10 – 20g, dưới dạng thuốc sắc uống. Thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác. + Có thể gây trồng được bằng hạt. Chữa cơ thể suy nhược, kém ăn, ho nhiều đờm (tẩm gừng sao vàng ), nhức đầu, ho khan, khát nước, sốt về chiều, bí tiểu tiện (tẩm mật sao). Ngày 15- 30g có thể tới 40g, dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.
5. Khai thác, chế biến và bảo quản + Thường khai thác vào mùa thu đông. Đào rộng xung quanh gốc, lấy hết rễ củ lớn. Theo nhân dân ở vùng Quảng Ninh cho biết: Sau khi lấy rễ củ, phần gốc vùi lại có thể tái sinh. + Rễ củ được rửa sạch đất cát, gọt bỏ vỏ, cắt thành đoạn dài 10 – 15cm, bổ dọc thành 4 miếng, bỏ lõi, phơi hay sấy khô. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
6. Giá trị kinh tế, khoa học và bảo tồn: Cát sâm là cây thuốc quý, thường xuyên được khai thác thu mua. Vài năm lại đây bị khai thác nhiều tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Ninh...
Cát sâm hiện nay được các nhà khoa học nghiên cứu và có một số nơi được trồng thí điểm làm dược liệu.
Cát sâm đã sơ chế ủ
Cát sâm được thu hái và phơi khô để sử dụng chữa bệnh, cát sâm có tác dụng không thua kem những loại nhân sâm khác
Cây cát sâm được tìm thấy mọc hoang nhiều tại địa hình vùng núi, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, nhiều nhất là ở vùng núi Tây Bắc. Ngoài ra, nó còn mọc nhiều ở miền núi các địa phương Bắc Ninh, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Nghệ An, Hà Tây,…
Hiện nay, với giá trị kinh tế và công dụng tuyệt vời của nó mà loại thảo dược này được nuôi trồng và thu hoạch có quy mô tại nhiều vùng khác nhau. Cây thường được gieo hạt vào mùa xuân, thu hoạch vào mùa Đông Xuân, khi cây được 1 năm tuổi.
Vào mùa Đông, Xuân, người ta tiến hành thu hoạch củ cát sâm khi cây đã được 1 năm tuổi. Cách sơ chế như sau:
Dược liệu sơ chế xong có thể bảo quản nơi khô ráo, tránh mối mọt ẩm mốc.
Theo TS.BS Nguyễn thị Vân Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Y Dược Học Cổ Truyền Dân Tộc thì trong củ có chứa thành phần chính là ancaloit.
Ngoài ra, các nghiên cứu tại Trung Quốc cũng xác định trong củ còn chứa các thành phần sau:
Là một vị thuốc lâu đời và được sử dụng rộng rãi trong dân gian, nhưng nhiều người chỉ dùng mà chưa hiểu được về dược tính của nó. Vậy cát sâm có đặc tính gì và cát sâm có tác dụng gì?
Theo các ghi chép của Đông y thì cát sâm là vị thuốc có vị ngọt và tính bình, được quy vào kinh Phế và kinh Tỳ.
Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền thì tác dụng của sâm nam gồm:
Theo nghiên cứu Y học hiện đại thì sâm cát có tác dụng gì?
Cây sâm cát là một loại dược liệu quý có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, cho nên rất nhiều bà con đã quyết tâm đầu tư trồng để phát triển kinh tế cho gia đình.
Được biết cây Cát Sâm có nguồn gốc xuất xứ từ rừng tự nhiên nên rất phù hợp với rất nhiều vùng đất trồng trên cả nước.
Cát sâm là loại cây dễ thích nghi và phát triển tốt.
Không chỉ mang lại nguồn thu nhập từ củ của cát sâm, hạt cát sâm cũng được rất nhiều nhà vườn thu mua để ươm cây giống. Nếu trồng lấy quả để bán ra thị trường thì chỉ sau 2 năm cát sâm đã mang lại thu nhập cho các gia đình. Có những thời điểm giá hạt cát sâm có thể lên tới hơn 1 triệu/kg hạt, đây cũng là một nguồn thu nhập vô cùng lớn khi trồng cây cát sâm.
Cây cát sâm sau 4 – 5 năm đã có thể cho thu hoạch củ. Trung bình mỗi gốc có thể cho thu hoạch từ 8 – 10kg củ. Trung bình mỗi 1kg củ Cát Sâm sẽ được bán với giá từ 80 đến 100 ngìn đồng. Với 1ha trồng cát sâm năng suất của cây có thể lên tới từ 15 – 20 tấn củ cát sâm mang lại thu nhập từ 1,1 tỷ – 1,3 tỷ.
Hiện nay các nhà vườn có 2 cách trồng cát sâm, một là trồng lấy hạt giống thì năng suất củ sẽ giảm đi, hai là trồng để lấy củ.
Trồng lấy hạt giống: Đối với những vườn trồng lấy hạt giống thì sau khi trồng được 1,5 năm thì bắt đầu cho hoa và hạt, hạt giống bán cũng khá cao tùy theo từng mùa và thời vụ. Những vườn như vậy thường không cắt tỉa cành để cho ra hoa nên một phần chất dinh dưỡng phải nuôi thân hoa và quả nên năng suất thấp cây thường 3-5kg/cây.
Vườn ươm cây giống cát sâm. Nguồn ảnh: Internet
Trồng cây cát sâm lấy củ: Cây trồng lấy củ thì mỗi năm phải cắt tải cành và nhánh để chất dinh dưỡng nuôi củ. Thông thường những vườn này chăm sóc tốt cho củ 8-13kg/cây có năng suất rất tốt.
Giá bán trên thị trường đầu tạ, tấn là 120-150k/kg.
Thời gian trồng lấy củ thường 4-6 năm cây càng lâu năm thì trọng lượng càng nhiều, và củ càng chất lượng giá thành sẽ cao hơn.
Hiện nay rất nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn trồng ở đồi núi với số lượng 5-10ha sau 5-10 năm cho thu nhập kinh tế rất ổn định, nhiều gia đình đã thành đại gia từ cây Cát Sâm này.
Củ Cát Sâm có hình dáng giống củ sắn. Nguồn ảnh: Internet
Trong Đông y, củ sâm nam được dùng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh khác nhau. Dưới đây là các bài thuốc phổ biến mà bạn có thể tham khảo.
Khi người bệnh bị ho khan, ho kéo dài dai dẳng không dứt, có hiện tượng sốt và cảm giác khát nước có thể dùng bài thuốc này.
Chia bài thuốc sau khi sắc thành 3 phần bằng nhau và uống 3 lần trong ngày.
Bài thuốc này phù hợp với người bị cảm, sốt cao và có triệu chứng khát nước khó chịu trong người.
Một thang thuốc chia làm 3 phần nước thuốc và uống hết một ngày một thang.
Người bị tiểu tiện khó, có các triệu chứng đau nhức đầu, cảm thấy khát nước nên uống bài thuốc lợi tiểu này.
Chia phần nước thuốc thu được thành 3 phần bằng nhau và dùng hết ngay trong ngày.
Khi bị say nắng, người bệnh thường có triệu chứng sốt nóng, đổ mồ hôi nhiều, thở gấp, đau nhức đầu, buồn nôn,… Để chấm dứt nhanh các triệu chứng này có thể cho người bệnh dùng cách sau:
Bài thuốc này có thể sử dụng cho trẻ em bị khó ngủ, người nóng về đêm.
Trẻ nhỏ và người bị kén ăn, ăn uống không ngon miệng, mất cảm giác ăn uống thì bài thuốc dưới đây rất tốt.
Mỗi thang thuốc đun được chia thành 3 phần bằng nhau uống trong ngày. Kiên trì dùng trong nhiều ngày để kích thích ham muốn ăn và ăn ngon miệng hơn.
Bài thuốc này chuyên dùng cho người suy nhược cơ thể, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, ốm yếu, chán ăn, mất ngủ,…
Mỗi lần uống ⅓ bát thuốc, uống thành 3 lần dùng hết trong một ngày, kiên trì dùng đều đặn trong khoảng 10 ngày đến nửa tháng để thấy hiệu quả.
Bài thuốc này chỉ dùng khi các nốt thuỷ đậu trên da đã vỡ xẹp xuống.
Mỗi ngày chỉ dùng 1 thang thuốc cho đến khi bệnh thuỷ đậu khỏi hoàn toàn.
Người bị bệnh viêm gan truyền nhiễm (viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C) có thể sử dụng bài thuốc sau:
Mỗi ngày uống hết một thang thuốc trên và phải dùng trong thời gian dài sau đó kiểm tra lại tình trạng bệnh.
Cát sâm cũng được xếp vào danh sách các loại sâm của Việt Nam, chính vì thế, rượu thuốc ngâm từ loại thảo dược này được rất nhiều quý ông ưa chuộng và tìm hiểu.
Khi chọn cát sâm ngâm rượu, bạn nên lựa chọn củ vừa khai thác, còn tươi, giòn, màu sáng, không bị nấm mốc hay thối rữa. Chọn củ sâm to và đều để đảm bảo dược tính cũng như tính thẩm mỹ khi ngâm rượu.
Nếu không tìm mua được sâm nam còn tươi thì cũng có thể dùng loại củ khô để ngâm rượu theo cách sau:
Lưu ý: Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 đến 2 ly rượu vào hai bữa ăn chính, không nên lạm dụng.
Trên thị trường hiện nay có hai nguồn cung cát sâm chính là thu hoạch từ tự nhiên và từ nuôi trồng có quy mô.
Số lượng cây sâm nam mọc hoang trong thiên nhiên ngày càng hiếm do sự khai thác của người dân khu vực. Chính vì thế, nhiều địa phương đã tiến hành trồng và thu hoạch cây cát sâm theo quy mô. Cũng bởi lẽ thế mà mức giá cho sản phẩm này cũng khác nhau tùy theo mỗi vùng miền, thị trường cũng như điều kiện môi trường.
Quý khách tìm hiểu thêm các loại sâm của việt nam : sâm bố chính | sâm đại hành | sâm ngọc linh | sâm dây ngọc linh | cây sâm cau | sâm xuyên đá
ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551
Email:duoclieubupxanh@gmail.com
Website: https://trungtamduoclieu.vn