Búpxanh 0977768823 - 0948808065
Giá: 400.000 VND
Đánh giá 5 lượt đánh giá
Lý chua đen được trồng tại hy lạp, sản phẩm được sấy khô để sử dụng
Nhiều người nhất là những người sành ăn biết đến cây này vì quả mọng rất thơm ngon. Cả cây Lý đen đều tiết ra mùi thơm đặc biệt. Búpxanh xin giới thiệu tóm tắt một số kết quả nghiên cứu và thực nghiệm trong nhiều năm của các nước trồng cây này.
Cây Lý đen hoặc cây Lý đen chua, cây Lý đỏ tên khoa học là Ribes nigrum thuộc họ Riberiaceae, là loại cây nhỡ, cao tới 2 mét, mọc khắp nơi ở các vùng khí hậu ôn hoà
Cây Lý đen rất giàu vitamin C (có 1.600 đến 2.000mg vitamin C trong 1 kg quả), vitamin P hay Niacin, Rutin và vitamin J (hay C2).
Thường sẽ bị rối loạn chuyển hoá các cơ quan tiêu hoá, hệ thống thần kinh và da nếu thiếu Niacin. Hội chứng lâm sàng gọi là bệnh pellagra. Nhu cầu Niacin hàng ngày: 13 – 16 mg đối với nam, 10 – 12 mg cho nữ. Hệ vi khuẩn hoạt động sẽ cung cấp Niacin cho cơ thể nhưng không đáp ứng được đủ yêu cầu. Nước quả cây Lý đen, Lý chua là nguồn Niacin thiên nhiên rất tốt cho cơ thể.
Hàm lượng Kali trong quả Lý đen (đạt tới 264mg%) rất quan trọng. Kali là chất khoáng rất cần thiết cho tất cả tế bào, kích thích bắp thịt và não.
Chế độ điều trị ung thư đòi hỏi cung cấp tối đa Kali và giảm tuyệt đối muối (Na). Quả Lý đen, Lý chua đáp ứng tốt yêu cầu này vì hàm lượng Kali trong Lý đen, Lý đỏ rất cao còn Na lại rất thấp (chỉ có 2mg%).
Hàm lượng axit hữu cơ trong quả Lý đen, Lý chua cũng rất cao, đạt tới 2.820mg%. Chúng ngăn cản ngộ độc, làm tăng thêm dự trữ các chất kiềm và tạo ra sức mạnh và phòng chống nhiễm khuẩn.
Trong quả Lý đen có Tanin và chất mầu đen. Tanin và chất mầu là vị thuốc tốt chữa ỉa chảy. Lá Lý đen nhờ có dầu dễ bay hơi trong lá nên kích thích thận tách nước và các chất chuyển hoá.
Một số chỉ định
Trị ỉa chảy: uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần 1 cốc nước quả Lý chua đen (không đường) và coi như đây là thức ăn duy nhất. Còn có thể uống trong bữa ăn nếu chỉ mới có triệu chứng ỉa chảy.
Phòng ngừa rét, chống cảm lạnh và thời kỳ đầu của cúm: khi bị sốt, uống nước quả Lý đen nóng; Nước quả Lý đen được dùng như loại đồ uống làm dịu mát.
Làm chất bổ dưỡng: axit hữu cơ kích thích ăn uống nên trong thời kỳ dưỡng bệnh, hãy uống từ nửa đến 1 cốc nước quả Lý đen trước bữa ăn. Còn trong các bệnh chuyển hoá (gút, tê thấp, tiểu đường, béo phì), có thể uống nước quả Lý đen như thức uống trong bữa ăn.
Bổ sung vitamin: dùng trong các chứng thiếu vitamin và bị bệnh pellagre.
Chống tê thấp: Trong tất cả các chứng bệnh tê thấp và gút, uống nước sắc lá Lý đen 1,2 lần trong ngày và uống nước quả Lý nhiều lần trong ngày.
Nghiên cứu về cây Lý đen, các nhà khoa học Pháp cho rằng lá Lý đen có tác dụng đặc biệt đối với bệnh thấp khớp và đau khớp vì có nhiều chất flavonoit có tính chống viêm. Lá Lý đen còn có tác dụng lợi niệu và bài tiết chất thải của cơ thể nên nó được dùng để điều trị cơ bản bệnh gút.
Các nhà dược học Pháp đã sản xuất viên nhộng Lý đen. Bộ phận dùng là lá được sấy khô, nghiền trong môi trường lạnh, đóng thành viên nhộng, mỗi viên có 340 mg bột lá cây Lý đen và 1,5% chất flavonoit.
(Theo Les guides pratigues de la vie. Des plantes pour votre santé. Schneider).
Các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm và Cây trồng (New Zealand) đã phối hợp với Đại học Northumbria (Anh) thực hiện nghiên cứu chứng minh các hợp chất được tìm thấy trong quả lý chua đen (đặc biệt là loại được trồng ở New Zealand) có khả năng làm tăng chỉ số hoạt động tinh thần, chẳng hạn như độ chính xác, sự tâm trung và tâm trạng tốt. nghiên cứu cũng cho thấy rằng nước ép trái lý chua đen có thể ức chế hoạt động của các enzyme oxidase monoamine, trong đó quy định nồng độ serotonin và dopamine trong não (những hóa chất gây trầm cảm). Đây được coi là trọng tâm cho phương pháp điều trị cả hai triệu chứng thoái hóa thần kinh như rối loạn tâm trạng và Parkinson.
Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Thực phẩm chức năng New Zealand.
"Đây là nghiên cứu đầu tiên để xem xét các tác động của tiêu thụ lý chua đen trên năng lực nhận thức của các thanh niên khỏe mạnh", TS. Arjan Scheepens - người đứng đầu nghiên cứu cho biết, "Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy hợp chất được tìm thấy trong lý chua đen có thể hoạt động như chất ức chế monoamine oxidase, tương tự như trong các dược phẩm thường được sử dụng để điều trị rối loạn tâm trạng và các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson".
Để có được kết quả trên, 36 người trưởng thành khỏe mạnh (độ tuổi từ 18 - 35) đã được mời tham gia nghiên cứu. Họ được tiêu thụ 250ml thức uống trước khi thực hiện một tập hợp các yêu cầu đánh giá hoạt động tâm thần. Loại thức uống này có thể chứa đường, hương vị kết hợp với giả dược (không hoặc có chứa chiết xuất lý chua đen). Các đánh giá cho thấy, những người sau khi tiêu thụ đồ uống chứa lý chua đen, sự tập trung và tâm trạng đã được cải thiện rõ rệt, xét nghiệm máu cho thấy rằng hoạt động của các enzyme monoamine oxidase đã giảm mạnh.
"Một trong những xu hướng chính trong ngành công nghiệp thực phẩm là tìm ra và phát triển các thành phần, các loại thực phẩm có tác dụng tích cực tới sức khỏe con người", GS. Roger Hurst đến từ Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm và Cây trồng (New Zealand) cho biết, "Hiểu được những gì và phải làm thế nào để các loại thực phẩm ảnh hưởng tích cực tới tâm thần có thể dẫn đến sự phát triển của các loại thực phẩm mới. Nghiên cứu này cho thấy quả lý đen New Zealand có khả năng tăng thêm giá trị cho cả ngành công nghiệp thực phẩm và cho những người tìm kiếm các loại thực phẩm tự nhiên hỗ trợ sức khỏe của họ. "
Lý chua đen được sử dụng như những thực phẩm thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh
ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551
Email:duoclieubupxanh@gmail.com
Website: https://trungtamduoclieu.vn