Búpxanh 0977768823 - 0948808065
NV1: 0948808065
NV2: 0977768823
NV3: 0971011106
NV3: 0787 696963
Thời gian làm việc: từ thứ 2 đến thứ 7, Từ 7h30 - 21h
Củ hà thủ ô đỏ là phần chính được dùng làm dược liệu, có vị chát, đắng ngọt, tính ôn. Vị đắng liên quan đến lạnh, vị chát liên quan đến táo sáp. Đôi khi dây và ...
Hà thủ ô là dược liệu dân gian quý giá, thường được biết đến với một số tên gọi như dạ hợp, giao đằng,... Dược liệu này có tên khoa học là Fallopia multiflora (thunb) Haraldson, thuộc họ rau Răm, bộ Cẩm Chướng.
Đây là loại thực vật vốn có nguồn gốc từ một số quốc gia châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc.
Sau này chúng phổ biến đến nước ta, được trồng rộng rãi ở các tỉnh thành phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng,... Một số tỉnh thành miền Nam nước ta hiện cũng đang trồng hà thủ ô để làm dược liệu chữa bệnh.
Hà thủ ô là dược liệu sống lâu năm trong tự nhiên, chứa một số đặc điểm nhận biết như sau:
Hà thủ ô là cây thân thảo mềm, thân có dạng dây leo quấn vào nhau, có màu xanh lục.
Rễ cây hà thủ ô nằm sâu dưới mặt đất, phình to tạo thành củ. Đây chính là bộ phận được người dân thu hoạch để làm thuốc chữa bệnh.
Lá cây hà thủ ô có dạng hình tim thuôn dài, nhọn dần về đầu lá, chiều dài khoảng 7-10cm, bề rộng từ 3-5cm. Lá có màu xanh đậm, mặt trên có nhiều gân lá. Do cây có dạng dây leo cho nên các lá cây mọc đâm ra khắp nơi trên thân, cho nên chúng vô cùng um tùm và xanh tốt.
Cây hà thủ ô có khả năng cho ra hoa. Hoa mọc thành từng cụm nhỏ ở đầu ngọn hoặc phía nách lá. Hoa có màu trắng, kích thước nhỏ bé, khi hoa tàn sẽ tạo thành quả, quả có 3 cạnh, vỏ ngoài khô ráp, không tự bung ra khi chín, bên trong có chứa hạt.
3. Thành phần hóa học có trong hà thủ ô
Trong cây hà thủ ô nói chung sẽ chứa đựng những thành phần hóa học có thể kể đến như sau:
Hiện nay, có hai loại cây hà thủ ô xuất hiện trong tự nhiên, đó là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau, cả về hình dáng và dược tính.
Là loại cây hà thủ ô được trồng nhiều nhất hiện nay bởi dược tính cao, có nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe con người. Loại thực vật này có tên khoa học là Fallopia multiflora, có tính ôn, vị ngọt hơi đắng, chát. Phần củ của cây khi đào lên có vỏ ngoài màu nâu đen, khi cắt ra bên trong ruột có màu đỏ sẫm vô cùng đặc trưng.
Hay còn được gọi là cây hà thủ ô nam, mọc trong tự nhiên khá nhiều nhưng ít được người dân trồng rộng rãi như cây thủ ô đỏ do có hàm lượng các chất dinh dưỡng, dược tính thấp hơn. Cây có tên khoa học là Streptocaulon juventas, tính ôn, vị hơi đắng. Phần củ của cây khi đào lên có màu xám trắng, khi cắt ra bên trong ruột có màu trắng ngà, có nhiều bột.
Hà thủ ô đỏ hay trắng thì đều có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhờ đó mà loại dược liệu này mang đến những tác dụng có thể kể đến như:
- Hỗ trợ điều trị đau lưng, mỏi gối do thận hư, thận yếu.
- Trị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu.
- Trị râu tóc bạc sớm.
- Hỗ trợ điều trị thận hư, thận yếu, di tinh, sinh lý kém.
- Hỗ trợ điều trị huyết trắng, rối loạn kinh nguyệt, khí hư.
- Giúp điều trị sốt rét, lao hạch, trĩ, xuất huyết,...
- Giúp làm giảm mỡ máu, phòng ngừa cao huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Hỗ trợ chữa một số bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa như kiết lỵ, tiêu chảy, giúp nhuận tràng, thông tiện dễ dàng.
Hà thủ ô là dược liệu vô cùng quý giá, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe người sử dụng. Sau đây là một số bài thuốc dân gian có sử dụng loại dược liệu này để hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể tham khảo sau đây:
Hà thủ ô đỏ 12g, đan sâm 12g, trân châu 60g, tất cả đem đi sắc thuốc để uống, chia làm 2 lần trong ngày, sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, cáu gắt,...
Hà thủ ô đỏ 12g, bắc sa sâm 12g, quy bản 12g, long cốt 12g, bạch thược 12g. Đem hỗn hợp này đi sắc thành thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày sẽ giúp bổ khí huyết, an thần, giúp phòng ngừa tóc bạc sớm.
Hà thủ ô 20g, bạch linh 12g, ngưu tất 12g, đương quy 12g, thỏ ty tử 12g, phá cố chỉ 12g. Đem hỗn hợp này đi sắc thành thuốc, mỗi ngày uống 2 lần sẽ giúp bổ thận, ích tinh, điều trị huyết trắng, khí hư, di tinh, đau lưng, thận yếu ở nam và nữ giới.
Hà thủ ô 12g, sinh địa 12g, huyền sâm 12g, bạch thược 12g, hạn liên thảo 12g, sa uyển 12g, tật lê 12g, hy thiêm thảo 12g, tang ký sinh 12g, ngưu tất 12g. Đem hỗn hợp này đi sắc thành thuốc để uống hàng ngày sẽ giúp làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa cao huyết áp, chóng mặt, ngất xỉu,...
Hà thủ ô 60g, sài hồ 12g, đậu đen 12g. Đem hỗn hợp này sắc thành thuốc để uống sẽ giúp hạ sốt, điều trị sốt rét.
Mặc dù có chứa nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe người sử dụng. Thế nhưng nếu sử dụng sai cách, loại thảo dược này có thể đem lại những tác dụng phụ không ngờ đến.
Trong hà thủ ô khi chưa qua chế biến, mới thu hoạch về sẽ chứa thành phần Anthraglycosid. Đây là hoạt chất có thể gây co bóp đường ruột, tăng tiết chất nhầy trong dạ dày. Vậy nên nếu bạn sử dụng hà thủ ô sống quá nhiều sẽ khiến rối loạn đường tiêu hóa, tăng nguy cơ bị đi ngoài phân lỏng, thậm chí tiêu chảy.
Hà thủ ô có tác dụng nhuận tràng rất tốt, vậy nên nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ khiến cơ thể mất khả năng hấp thụ kali, từ đó dẫn đến rối loạn hàm lượng điện giải trong cơ thể. Cơ thể khi đó sẽ cảm thấy như có kiến bò khắp người, tê bì chân tay, chán ăn, mệt mỏi, không còn sức sống.
Nhiều người lạm dụng hà thủ ô đỏ để chữa tóc bạc sớm, rụng tóc. Thế nhưng điều này vô tình đã khiến lá gan bị đầu độc hàng ngày bởi hàm lượng cao loại thảo dược này được hấp thụ trong cơ thể. Thậm chí, đã có một trường hợp người bệnh ở Trung Quốc bị ung thư gan, dẫn đến tử vong chỉ vì đã ăn quá nhiều hà thủ ô trong một thời gian ngắn.
Theo như nhiều tài liệu ghi chép Đông y cổ xưa, khi sử dụng hà thủ ô chúng ta cần kiêng “3 thứ màu trắng”, đó là củ cải, tỏi, hành. Bên cạnh đó nhiều chuyên gia về y học cổ truyền cũng khuyên nên kiêng thêm cả gừng, ớt, hạt tiêu,... Vì tất cả các nguyên liệu kể trên đều có tính nóng, có thể khiến phân tán hết các thành phần dinh dưỡng trong hà thủ ô, khiến cho việc sử dụng dược liệu này để chữa bệnh, làm đen tóc không mang lại hiệu quả.
Theo như nhiều chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc uống hà thủ ô thường xuyên và đúng liều lượng trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm có thể giúp cải thiện tình trạng bị tóc bạc sớm, khiến cho mái tóc có cơ hội đen bóng trở lại như trước kia. Tuy nhiên, thời gian đen tóc trở lại còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa, độ tuổi sử dụng thuốc, thói quen sinh hoạt,... Do đó mà bạn cần phải rất kiên nhẫn sử dụng dược liệu này mới có thể đen tóc trở lại.
Hà thủ ô là vị thuốc có tính ôn, vậy nên khi uống vào sẽ cảm thấy hơi nóng. Đó chính là lý do tại sao bạn phải kiêng các loại thực phẩm hoặc gia vị có tính cay nóng như: tỏi, gừng, ớt, hạt tiêu,... khi sử dụng loại dược liệu này. Bởi chúng sẽ khiến mất đi tác dụng chữa bệnh của thuốc khi uống.
Để có thể ngâm rượu hà thủ ô đúng cách, bạn hãy tham khảo như sau:
- Hà thủ ô đỏ: 1,5kg
- Đậu đen: 0,5kg
- Rượu trắng: 6-8 lít (loại 40 độ)
- Nước vo gạo
- Đầu tiên, hà thủ ô khi mua về cần phải được rửa sạch, sau đó để khô ráo rồi thái thành từng lát mỏng. Ngoài ra bạn cũng có thể mua hà thủ ô phơi khô được bán sẵn cũng được.
- Tiếp theo, bạn đem ngâm các lát hà thủ ô với nước vo gạo để loại bỏ bớt vị chát của dược liệu. Thay nước vo gạo khoảng 2 lần/ngày để tránh nước bị lên men có thể phá hỏng dược tính của thuốc. Ngâm trong khoảng 2-3 ngày.
- Kế đến, bạn rang đậu đen sơ qua cho có mùi thơm là được. Sau đó đổ đậu đen và hà thủ ô vào bình thủy tinh, rồi bạn cho nốt rượu trắng vào để ngâm. Ngâm trong vòng 3-6 tháng là có thể sử dụng được rồi.
Khi bạn cảm thấy mệt mỏi thì nên uống Hà thủ ô. Người già muốn gia tăng sức khỏe cũng nên dùng hà thủ ô. Hà thủ ô giúp tái tạo tế bào, bổ máu, tốt cho gan thận và giúp khỏe mạnh.
Khi muốn cải thiện tình trạng gãy rụng tóc hãy dùng Hà thủ ô. Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh thì hãy dùng sau thời kỳ cho con bú.
Bạn cũng có thể bổ sung hà thủ ô khi gặp tình trạng bị bạc tóc sớm. Để đạt hiệu quả hãy dùng từ 6 tháng trở lên.
Hà thủ ô còn giúp điều trị bệnh suy nhược thần kinh, tăng cường ham muốn tình dục, … hiệu quả.
Nên uống hà thủ ô vào lúc nào? Để tránh kích ứng dạ dày thì hãy tránh lúc bụng đói hay vào buổi sáng lúc chưa ăn. Thời điểm uống tốt nhất là vào buổi sáng, và thời điểm thứ hai là đầu giờ chiều.
Nên uống hà thủ ô vào lúc nào – cụ thể sẽ được hướng dẫn dưới đây:
Hà thủ ô miếng
Nếu như sử dụng Hà thủ ô miếng để đun lên và uống như trà thì nên uống sau khi đã ăn sáng. Bạn hãy uống hà thủ ô lúc còn ấm nóng và uống hết trong ngày. Không nên để hà thủ ô qua đêm để uống.
Hà thủ ô dạng bột có thể uống bất cứ thời gian nào trong một ngày. Nên uống hà thủ ô vào lúc nào? Có nên uống và buổi tối không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể uống vào buổi tối. Dược liệu này giúp bổ máu. Nên thời điểm lý tưởng nhất là vào buổi sáng và đầu giờ sẽ giúp tỉnh táo, thêm năng lượng hơn.
Dạng cao thì bạn dễ dàng mang theo và dùng bất kỳ lúc nào. Với đúng liều lượng mà sử dụng cho hiệu quả.
Rượu Hà thủ ô
Nên uống hà thủ ô vào lúc nào. Đối với rượu hà thủ ô thì nên uống khoảng 1-2 chén nhỏ trong bữa cơm. Đây là sản phẩm rượu nên bạn cần phải uống theo đúng liều lượng.
Bên cạnh tìm hiểu thông tin về thời điểm uống hà thủ ô thì bạn cần dùng đúng liều lượng. Tùy vào những trường hợp cũng như đối với những bài thuốc trị bệnh khác nhau mà liều lượng dùng sẽ khác nhau.
Cụ thể, liều lượng sẽ được dùng như sau:
Bài thuốc chữa chứng rụng tóc hoặc tóc bạc sớm: Để chữa chứng bệnh này thì nên dùng 2- 4 gram Hà thủ ô đỏ. Dùng từ 6 tháng đến 1 năm.
Tình trạng mất ngủ, thiếu máu, căng thẳng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi: Nên dùng 4-6 gam Hà thủ ô đỏ/ngày. Uống từ 7- 10 ngày để phục hồi cơ thể và giảm stress.
Cải thiện thể lực và sinh lý ké: Dùng 4 – 6 gam hà thủ ô đỏ/ngày. Dùng liên tục trong 15-20 ngày
Người rối loạn tiền đình, mỡ máu, người bị cao huyết áp: Dùng từ 2- 3 gram/ngày.
Người bị táo bón, sa búi trĩ: Dùng 15gram Hà thủ ô đỏ, vừng đen, đương quy khiến bệnh tình thuyên giảm. Dùng liên tục 1 tuần để cải thiện.
Sau khi tìm hiểu nên uống hà thủ ô vào lúc nào thì bạn hãy tìm hiểu thảo dược này cần phải kiêng gì khi sử dụng:
+ Sử dụng hà thủ ô nên kiêng hành củ, tỏi, củ cải trắng.
+ Gừng, ớt, hạt tiêu, tinh dầu cay nóng sẽ không được dùng chung với hà thủ ô. Dùng chung sẽ làm giảm chức năng bổ huyết vốn có của hà thủ ô.
+ Khi sử dụng Hà thủ ô để chữa bệnh thì hãy tuyệt đối kiêng huyết động vật, đồ tanh và cá không có vẩy.
+ Đối với bệnh nhân mắc bệnh về gan thì nên hạn chế sử dụng hà thủ ô.
+ Trong quá trình xử lý, chế biến và sử dụng hà thủ ô nên làm đúng cách. Như vậy sẽ giúp không giảm tác dụng của hà thủ ô và tốt cho sức khỏe.
Người gửi / điện thoại
ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551
Email:duoclieubupxanh@gmail.com
Website: https://trungtamduoclieu.vn